Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Những bài thuốc hay từ nhộng ong phổ biến trong dân gian

Những bài thuốc hay từ nhộng ong phổ biến trong dân gian

Trong thiên nhiên có một số loại côn trùng được sử dụng làm thức ăn và thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết bài thuốc hay từ nhộng ong cho các bạn tham khảo.

Nhộng ong không chỉ được sử dụng để làm thực phẩm nó còn có tác dụng cực tốt trong chữa bệnh.

Các tác dụng của nhộng ong với sức khỏe con người

Nhộng ong có 2 loại là nhộng ong mật nuôi và nhông ong thiên nhiên. Nhộng ong nuôi thì có vị hơi ngọt, lạnh, không có độc. Nó có tác dụng sát khuẩn, chống tổn thương suy yếu nội tạng, ích khí, chống lão suy, làm nhan sắc tươi tắn và hồng nhuận hơn.

Nhộng ong thiên nhiên có loại ong bò vẽ, ong bắp cày sẽ có thân mềm, màu trắng ngà chứa nhiều acid amin, chất béo, vitamin, đường và muối khoáng…Loại nhộng ong này được sử dụng làm dược liệu từ lâu do có vị ngọt, mặn, tính mát có tác dụng giảm đau, chống nôn, tăng cường sinh lực.

Nhộng tằm nuôi đây là loại đã thu hoạch ở những kén đã chín vàng, thường dùng tươi có thể dùng dạng phơi hay sấy khô. Nhộng tằm có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình không độc có tác dụng bồi bổ cơ thể, nhuận tràng, mạnh gân xương. Trẻ em ăn nhộng tằm sẽ tốt cho sức khỏe vì canxi và photpho trong nhộng rất cần cho cơ thể của trẻ.

Một số bài thuốc hay từ nhộng ong cho các bạn tham khảo

Nhộng ong nuôi các bạn chuẩn bị 3 – 5 con nghiền nát với ít đường trắng, ăn chữa xuất huyết; nếu phối hợp với tầng sáp 10g sắc uống chữa ho gà.

Nhộng ong bò vẽ chuẩn bị khoảng 3-5g sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày chữa ngực bụng đau, nôn khan. Các bạn có thể sao vàng, tán bột, trộn với mật mà uống. Dịch chiết từ nhộng ong bò vẽ có tác dụng làm giảm mỏi cơ bắp, nâng cao thể lực và sức bền. Thuốc được dùng cho những vận động viên chạy đường dài (marathon).

Người già yếu, thận hư, liệt dương, đái són, đái nhiều lần, táo bón cũng nên dùng nhộng tằm thường xuyên. Dạng dùng thông thường là cho nhộng vào cháo nóng, nhất là cháo nấu chim sẻ, chim cút (cho trẻ em) hoặc rang nhộng với hành mỡ hay xào nhộng với lá hẹ, mộc nhĩ, ăn với cơm (với người già yếu). Liều dùng hằng ngày: 50-100g, chia làm 2-3 lần.

Trên đây là một số những bài thuốc hay từ nhộng ong phổ biến cho các bạn tham khảo. Nhộng ong là thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng chữa bệnh hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *