Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Nhiễm độc thủy ngân ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như thế nào

Nhiễm độc thủy ngân ảnh hưởng đến sức khỏe của con người như thế nào

Vụ cháy nhà máy phích nước Rạng Đông không chỉ gây thiệt hại về của. Mà còn để lại nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nguyên nhân do lượng thủy ngân lớn đã phát tán trong không khí, hòa vào nước.

Lửa cháy có thể khiến cho các hóa chất và kim loại như thủy ngân trong nhà máy bị bốc lên không khí. Điều này đặt những người dân xung quanh nhà máy vào nguy cơ nhiễm độc thủy ngân rất cao.

Nhiễm độc thủy ngân nghiêm trọng như thế nào?

Thủy ngân là kim loại rất độc hại và khi phát tán ra môi trường bên ngoài có thể gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Khi con người hít phải không khí nhiễm thủy ngân thì thủy ngân sẽ len lỏi vào các mô trong cơ thể. Đặc biệt ở những nơi có nhiều dịch nhày như phổi và khoang mũi. Từ đó dẫn đến các bệnh nguy hiểm đường hô hấp như ho, khó thở, thiếu oxy…

Nếu tiếp xúc với thủy ngân trong thời gian dài thủy ngân có thể xâm nhập qua da, tấn công vào máu và ảnh hưởng đến lượng hồng cầu gây thiếu máu, mệt mỏi, xanh xao…Từ đó khiến cho bạn cảm thấy đau choáng đầu tinh thần không ổn định.

Làn da nếu bị nhiễm thủy ngân có thể bị mẩn ngứa, phát ban, tím tái và đau nhẹ…Những vùng da càng mỏng thì khả năng dị ứng càng cao.

Nặng nhất khi ngộ độc thủy ngân đó là gây tổn thương cho não và gan. Nguy hiểm hơn, kim loại cực độc này còn gây thương tổn trung tâm thần kinh với triệu chứng run rẩy, khó khăn trong diễn đạt, giảm sút trí nhớ, tê liệt…

Ngộ độc thủy ngân còn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như làm giảm lượng tinh trùng hoặc giảm khả năng sinh sản. Nó cũng gây ra các vấn đề cho thai nhi như bị dị dạng hay tăng nguy cơ sẩy thai, giảm kích thước của trẻ khi sinh.

Các dấu hiệu cảnh báo ngộ độc thủy ngân

Nhiễm độc thủy ngân có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh và dẫn đến các biểu hiện về tâm lý như: hồi hộp, lo lắng và cảm thấy phiền muộn. Người nhiễm độc rất dễ cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng. Hay mắc các vấn đề về trí nhớ khó nhớ như làm trước quên sau.

Khi mức độ thủy ngân trong cơ thể tăng lên, nhiều triệu chứng sẽ xuất hiện tùy thuộc vào độ tuổi sẽ có những biểu hiện khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản:

– Yếu cơ

– Có vị kim loại trong miệng

– Buồn nôn và ói mửa

– Thiếu kỹ năng vận động hoặc phối hợp, khó đi lại hoặc đứng thẳng

– Không có cảm giác ở tay, mặt hoặc các khu vực khác

– Thay đổi về thị giác, thính giác hoặc lời nói

– Khó thở.

Nếu thấy các dấu hiệu trên đây các bạn nên tìm đến các cơ sở y tế khám gấp để  được tư vấn các hướng điều trị tốt hơn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *