Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Nem chua và những mối hiểm họa cho sức khỏe

Nem chua và những mối hiểm họa cho sức khỏe

Từng chiếc nem chua nhỏ xinh được bọc trong lớp nilong bọc trong các lớp lá chuối xanh mơn mởn được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên món ăn này lại chứa nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Nem chua thực chất là thịt sống được len men. Nên trong quá trình sản xuất mà không đảm bảo an toàn sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Phân tích những mối nguy hại từ món nem chua

Nem chua món ăn ngon rẻ nên được rất nhiều người ưa thích. Nhưng món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại nếu không được sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thứ nhất là từ nguyên liệu được sử dụng để làm nem chua. Nếu sử dụng thịt lợn hỏng hay bì lợn tẩy trắng bằng chất hóa học có thể dẫn đến tác hại cho sức khỏe. Nếu nem chua bị sản xuất bằng thịt lợn bệnh như tai xanh, tả châu Phi hay tụ huyết trùng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ hai là quy trình sản xuất nem chua. Đôi khi thịt lợn sạch nhưng quá trình chế biến bẩn cũng gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe. Nếu nem chua được sản xuất trong môi trường bẩn thỉu không được vô trùng cũng dẫn đến việc nem bị nhiễm khuẩn.

Thứ ba nem chua có thể bị sử dụng chất phụ gia để màu sắc đẹp hơn, nhanh chua hơn. Những chất phụ gia này nếu cho nhiều sẽ khiến cho các chất độc không được xử lý hết gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.

Thứ tư trong nem chua dùng vi sinh vật để lên men. Nên nếu không kiểm soát được độ tinh khiết của nem có khả năng sản sinh ra chất axpegili đây là chất tạo ra độc tố aphlatoxime có khả năng gây ung thư cho người sử dụng.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi ăn nem chua?

Muốn an toàn cho sức khỏe, vấn đề đầu tiên các bạn cần quan tâm đó là chất lượng của nem chua. Các bạn chỉ nên mua nem chua tại các cửa hàng uy tín có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Nem chua cần được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nếu bạn không chọn được địa chỉ uy tín mua nem chua. Thì bạn có thể học cách tự làm nem chua tại nhà. Món ăn này không hề khó làm. Nếu làm tại nhà thì sẽ đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm hơn cho cả gia đình. Một điều nữa các bạn cần lưu ý đó là nem chua cũng chỉ có thời gian sử dụng nhất định. Nên các bạn dùng nem chua trong khoảng thời gian ngắn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *