Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Nấm miệng ở trẻ em và những điều cần biết

Nấm miệng ở trẻ em và những điều cần biết

Nấm miệng ở trẻ em là do nhiễm nấm Candida albicans tại niêm mạc lưỡi miệng. Chúng thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ dưới 6 tháng tuổi. Ở trẻ lớn thường gặp khi bé dùng kháng sinh dài ngày hoặc điều trị corticoid ( uống hoặc khí dung).

Nếu chúng ta không điều trị có thể làm bé đau , bỏ bú. Nặng hơn có thể gây viêm họng , viêm phổi hoặc nấm đường tiêu hoá( xn phân thấy nấm kèm rối loạn tiêu hoá).

Biểu hiện khi trẻ mắc nấm miệng

Có những mảng trắng trong miệng và trên lưỡi của bé , trên nền niêm mạc viêm đỏ. Lúc đầu nhỏ như đầu đinh sau to dần lên. Lau không bong hết. Nếu cố lau bong thấy nền chảy máu hoặc đỏ. Khác hẳn với cặn sữa( lau đi dễ dàng bằng nước muối sinh lý) hoặc lưỡi bản đồ ( trên lưỡi cuất hiện ranh rới rõ ràng giữa các vùng).

Cách điều trị

– Rơ cho bé bằng nystatin : 20.0000- 25.000 UI/lần. Ngày 4 lần. Lau trong 7 ngày. Nếu bú mẹ vệ sinh cả chỗ bé ngậm bằng nystatin tránh tái

– Với bé trên 4 tháng có thể sử dụng darktarin ( micronazone 2%) rơ ngày 2-4 lần trong 7 ngày. Không sử dụng cho bé dưới 4 tháng vì nó tê , gây cứng hàm và mất phản xạ bú nuốt

– Ngoài ra có thể trước khi rơ nystatin , darktarin ro bằng nước rau ngót rã cho sạch phần nào. Sau đó mới rơ nýtatin hoặc darktarin.

Bé bị nặng hoặc bị nấm đường tiêu hoá , hô hấp có thể phải uống kèm nystatin.

Lưu ý

– Cho bé uống nước hoặc vệ sinh sạch trước khi rơ thuốc

– Rửa tay trước khi rơ cho bé

– Vệ sinh đồ chơi hoặc những thứ bé ngậm. Vệ sinh vú mẹ bằng nước ấm sạch trước và sau khi cho bé bú.

– Cho bé ăn uống đầy đủ. Bổ sung kẽm, tăng cường đề kháng cho bé.

– Nếu quá 7-10 ngày làm như vậy không thấy khỏi vẫn tái. Đến khám tìm yếu tố khiến nấm mọc nhanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *