Home / BỆNH VỀ DA VÀ TÓC / Mùa kiến ba khoang tấn công độc gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang

Mùa kiến ba khoang tấn công độc gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang

Trong thời điểm giao mùa thời tiết ẩm ướt như hiện nay rất thích hợp cho kiến 3 khoang phát triển. Kiến 3 khoang mặc dù không mới nhưng lại là loại côn trùng gây nhiều phiền toái cho con người. Vì nghiên cứu khoa học cho thấy nọc độc của kiến 3 khoang độc gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong cơ thể kiến 3 khoang chứa một loại độc tố có tên là Pederin (C24H4309N) có độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang.

Kiến ba khoang loại côn trùng cực độc

Trên thực tế, lượng độc tố Pederin (C24H4309N) có trong cơ thể kiến ba khoang được xem là mạnh gấp rất nhiều lần độc tố của rắn hổ mang. Nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ chỉ ở trên bề mặt da nên không thể gây chết người. Mà chất này chủ yếu gây bỏng trên da với những tổn thương như:

Đầu tiên tổn thương xuất hiện trên khu vực bị nhiễm độc kiến ba khoang chỉ là các nốt ban đỏ. Sau đó những nốt này mới sưng lên thành mụn mủ và có điểm lõm màu trắng vàng ở giữa. Những vết thương có thể hình vệt dài hoặc thành từng đám.

Phải làm gì khi bị trúng độc kiến ba khoang

Khi bị trúng độc kiến ba khoang bạn cần lấy nước sạch đem rửa chỗ kiến đốt rồi cho thêm xà phòng diệt khuẩn rửa cùng. Khi rửa các bạn cần hết sức nhẹ nhàng không làm trầy xước hoặc vỡ vết thương. Sau đó hãy nhanh chóng bôi hồ nước chuyên dụng.

Những ngày sau đó tùy vào từng mức độ bị kiến đốt mà các bạn có thể sử dụng thêm một số loại thuốc như:

  • Nốt ban đỏ bị chuyển sang mụn mủ, phồng rộp thì nên bôi mỡ oxide kẽm, mỡ kháng sinh.
  • Nếu nốt kiến đốt có dấu hiệu bị lở loét, nhiễm khuẩn, rỉ mủ thì các bạn nên bôi thêm dung dịch xanh metilen 1% và dùng thêm kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Một số lưu ý khi bị kiến ba khoang đốt

Khi nhìn thấy kiến ba khoang tránh dùng tay, chân chà xát lên thân kiến vì thân hình của kiến có độc tố.

Khi bị kiến đốt các bạn tránh gãi chà xát mạnh khiến cho vùng da bị tổn thương. Không tiếp xúc các vùng da lành với vùng da bị dính độc tố.

Nếu bị kiến ba khoang đốt vào vùng mắt các bạn càng nhanh càng tốt phải rửa sạch và bôi thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Khi vùng da bị tổn thương tấy đỏ, lan rộng ra thì các bạn phải đi khám không nên tự ý mua thuốc điều trị vì trong các loại thuốc bôi ngoài da có chứa corticoid ảnh hưởng đến da. Do đó, cần có chỉ định của bác sĩ mới được dùng.

Theo bác sĩ, viêm da do kiến ba  khoang thường có thể khỏi nhanh trong vòng 1 tuần nếu xử trí đúng cách. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên rửa nhẹ nhàng tại nơi tiếp xúc bằng nước muối sinh lý (9‰) ngay lúc vừa tiếp xúc để trung hòa hoặc giảm bớt các yếu tố dị ứng, kích ứng da, sau đó đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, không nên tự điều trị để tránh các biến chứng nặng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *