Home / BỆNH ĐƯỜNG RUỘT / Một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Đôi khi trẻ nhỏ thường mắc phải những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đây cũng là triệu chứng tương đối phổ biến và rất dễ xảy ra với trẻ khi trẻ còn nhỏ, thời điểm này sức đề kháng của bé còn tương đối yếu ớt nên các mẹ cần đặc biệt chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ thường xuyên, có thể nhận biết những triệu chứng rối loạn tiêu hóa sớm nhằm đảm bảo bảo vệ sức khỏe cho bé tốt nhất.

1. Trẻ bị tiêu chảy

Tình trạng tiêu chảy là biểu hiện khá phổ biến khi bé bắt đầu xuất hiện triệu chứng rối loạn tiêu hóa, thường khi bé yêu nhà bạn đi ngoài ra phân lòng, và đi ngoài nhiều hơn 3 lần một ngày tức là bé đã bị tiêu chảy.

Trường hợp bé bị tiêu chảy nếu như kéo dài mà không được điều trị kịp thời thì rất có thể sẽ khiến cho bé bị suy dinh dưỡng, thậm chí là mất nước khiến cơ thể trẻ thường lâm vào tình trạng mệt mỏi, chán ăn kéo dài.

Một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Có khá nhiều trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng  còn có thể dẫn tới việc tử vong, vì thế nên cha mẹ cần đặc biệt chú ý tới con trẻ để có biện pháp xử lý thích hợp và kịp thời hơn.

2. Bé thường hay bị nôn

Khi trẻ xuất hiện tình trạng nôn trớ tức là bé rất có thể đang bị rối loạn tiêu hóa mà cha mẹ cần chú ý.

Tình trạng nôn trớ cũng là tình trạng khá phổ biến và thường xuyên xuất hiện ở trẻ sơ sinh, nhưng thực chất thì các bé khi bắt đầu được 1 tuổi, tình trạng nôn trớ của bé sẽ hết đi bởi thời điểm này là hệ tiêu hóa của trẻ cũng đã được hoàn thiện, chính vì vậy nên nếu như cha mẹ thấy con bắt đầu có những biểu hiện nôn trớ thì cha mẹ không nên quá lo lắng, lúc này bạn cần chú ý cân bằng lượng thức ăn cho bé sao cho vừa đủ, tránh không nên để cho bé ăn quá no là được

3. Trẻ bị táo bón

Bên cạnh việc tiêu chảy thì táo bón cũng được xem là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ mà các bậc cha mẹ cần chú ý.

Một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Khi bé bị táo bón, trẻ thường có cảm giác chán ăn, khó chịu, bụng chướng lên do lượng thức ăn ăn vào cơ thể nhưng các chất độc lại không thể đào thải ra ngoài, vì vậy nếu như thấy bé quấy khóc, chán ăn các mẹ cần chú ý để tránh cho trẻ bị suy dinh dưỡng.

Triệu chứng táo bón các mẹ cũng cần điều trị sớm cho trẻ, chỉ cần thấy bé muốn đi ngoài nhưng không đi được, lúc này bạn nên nhẹ nhàng massage bụng cho bé, cho bé tắm nước ấm để tăng cường hoạt động cho hệ tiêu hóa, nếu không hiệu quả bạn nên cho bé đi khám để được điều trị tốt hơn nhé.

4. Trẻ chán ăn

Tình trạng trẻ chán ăn cũng là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa khá phổ biến, đặc biệt triệu chứng này kéo dài có thể làm cho bé chậm lớn, suy dinh dưỡng, lúc này bạn nên tìm hiểu nguyên nhân chán ăn của trẻ để tìm ra giải pháp khắc phục kịp thời nhất.

Một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

5. Trẻ đau bụng

Trẻ sơ sinh khi bị đau bụng thường khóc theo từng cơn, có thể làm cho chân tay bé co giật, tím tái, lúc này chỉ cần bé đi ngoài hết là có thể khỏi, nhưng nếu như bé đi ngoài vẫn không khỏi thì bạn nên cho bé đi kiểm tra và thăm khám để được điều trị kịp thời.

Hi vọng những dấu hiệu trên đây có thể giúp đỡ bạn nhận biết tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ kịp thời, bảo vệ sức khỏe tốt nhất và an toàn nhất, kịp thời khắc phục và khống chế được tình trạng bệnh ở trẻ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *