Home / CÂY THUỐC / Một số tác dụng chữa bệnh của cây mã đề bạn nên biết

Một số tác dụng chữa bệnh của cây mã đề bạn nên biết

Cây mã đề được xem là một trong những cây thuốc đông y tương đối phổ biến và quen thuộc đối với mọi người. Trong đông y cây mã đề còn là cây thuốc đông y có rất nhiều công dụng và điều trị được nhiều căn bệnh khác nhau. Dưới đây là một số công dụng điều trị bệnh cực hay từ cây mã đề bạn nên biết.

  1. Cây mã đề giúp hút độc và chữa lành vết thương

Tác dụng nổi bật nhất của cây mã đề là có thể giúp bạn hút sạch độc tố ra khỏi cơ thể và có thể chữa lành những vết thương do bị sâu bọ cắn, se miệng lại những vết thương ngoài da của bạn.

Một số tác dụng chữa bệnh của cây mã đề bạn nên biết

Để dùng cây mã đề chữa lành vết thương bạn chỉ cần lấy lá cây mã đề, rửa thật sạch, nhai nát sau đó trực tiếp đắp lên cùng bị thương, bị phát ban hay bị mụn là được, chú ý đắp khoảng 4 tới 12 tiếng, như vậy đảm bảo những chất độc trong cơ thể của bạn sẽ bị hút hết ra ngoài, phòng ngừa nhiễm trùng hiệu quả và hạn chế để lại những vết sẹo trên vết thương của bạn.

  1. Cây mã đề hỗ trợ đường tiêu hóa

Một tác dụng khác của cây mã đề là có thể thay thế thuốc làm tăng cường hoạt động cho đường tiêu hóa của bạn, đặc biệt có công dụng đối với những bệnh nhân bị bệnh về đường tiêu hóa nhưng lại dị ứng với thực phẩm và không chịu được tác dụng của thuốc kháng sinh.

Trong cây mã đề có lá cùng với hạt đều có tác dụng giúp giảm sưng, giảm viêm về hệ tiêu hóa và có tác dụng chữa lành những tổn thương trong hệ tiêu hóa của bạn, chưa kể hạt mã đề có thể giúp bạn làm sạch hệ tiêu hóa và hấp thụ được những chất độc hại tích tụ trong cơ thể của bạn.

Một số tác dụng chữa bệnh của cây mã đề bạn nên biết

Để điều trị cho hệ tiêu hóa bằng cây mã đề bạn chỉ cần lấy lá mã đề để làm trà uống, hoặc dùng lá mã đề nấu canh hay xào đều được nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể đem hạt mã đề xay nhỏ để nấu thành nước uống trước mỗi bữa ăn đều cực tốt.

  1. Cây mã đề giúp điều trị đường hô hấp

Cây mã đề trong đông y còn là vị thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp rất tốt, giúp bạn giảm đau, giảm ho và điều trị viêm phế quản loại nhẹ, điều trị viêm mũi và làm long đờm.

Bạn có thể sử dụng 10 g mã đề vớ 1g cts cánh, 2g cam thảo sau đó sắc với 400ml nước để uống 3 lần trong ngày là được.

Hoặc bạn cũng có thể sắc khoảng 12g hạt mã đề để uống trong ngày nhằm điều trị viêm phế quản cực hay.

Một số tác dụng chữa bệnh của cây mã đề bạn nên biết

  1. Cây mã đề giúp điều trị bệnh trĩ

Cây mã đề cũng có thể giúp bạn điều trị bệnh trĩ tương đối công hiệu giúp bạn xoa dịu những cảm giác đau và có thể chữa lành bệnh trĩ khá tốt.

Cây mã đề nếu như được tinh chế thành thuốc hoặc thành kem, thuốc mỡ bôi còn giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu do bệnh trĩ và bệnh viêm bàng quang hiệu quả hơn.

Một số tác dụng chữa bệnh của cây mã đề bạn nên biết

Để điều trị viêm bàng quang cấp tính bằng cây mã đề bạn chỉ cần lấy 16g mã đề, thêm phục linh, hoàng liên, hoàng bá, rễ cỏ tranh mỗi một loại lấy 12g, thêm mộc thông, bán hạ chế, trư linh, hoạt bạch mỗi loại 8g sau đó sắc toàn bộ số thuốc này như thuốc bắc, mỗi ngày uống một thang bạn sẽ thấy được công hiệu rõ rệt.

Cây mã đề là cây thuốc đông y vừa phổ biến lại dễ kiếm, bạn có thể kiếm cây này ở xung quanh vườn nhà đều có rất nhiều, đa phần chúng đều mọc dại khắp nơi và rất dễ trồng. Đây cũng là cây thuốc đông y cực tốt có thể giúp bạn điều trị được rất nhiều chứng bệnh thông thường mà hoàn toàn không cần dùng tới thuốc kháng sinh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *