Home / DINH DƯỠNG / Một số sai lầm khi dùng dầu ăn có hại cho sức khỏe

Một số sai lầm khi dùng dầu ăn có hại cho sức khỏe

Trong tất cả các món ăn hàng ngày bạn không thể thiếu việc phải sử dụng dầu ăn cho món ăn tăng thêm hương vị thơm ngon hấp dẫn, tuy nhiên khi sử dụng dầu ăn bạn cũng cần chú ý tránh mắc phải những sai lầm khi dùng dầu ăn có hại cho sức khỏe nhé.

1. Chỉ ăn một loại dầu ăn

Có khá nhiều gia đình thường có thói quen khi sử dụng dầu ăn chỉ ăn quen một loại dầu ăn duy nhất trong suốt quá trình nấu nướng của mình, đây cũng là một trong những sai lầm khi sử dụng dầu ăn mà bạn cần ghi nhớ.

Thực tế khi dùng dầu ăn bạn có thể dùng nhiều loại dầu ăn thay thế cho nhau, mỗi loại dầu ăn cũng chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn sau đó thay đổi dầu ăn.

Một số sai lầm khi dùng dầu ăn có hại cho sức khỏe

Hầu hết mỗi loại dầu ăn đều có hàm lượng dinh dưỡng riêng, và không phải loại nào cũng có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết dành cho bạn, chính vì thế nên việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và nạp đủ dưỡng chất hơn.

Hầu hết dầu ăn đều có hàm lượng chất béo không cao, năng lượng mang tới cho khẩu phần ăn lại cân đối, chất béo có trong dầu ăn cũng hữu ích cho cơ thể nên bạn cần chú ý.

Tốt nhất bạn nên để trong bếp dùng 2 loại dầu ăn, một loại chuyên dùng chiên rán, loại dầu này nên chọn dầu có khả năng chịu nhiệt cao trong quá trình nấu nướng là được, còn một loại dầu chuyên dùng cho món ăn sống, xào, ướp, gỏi, salad như dầu hạt cải, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu để có thể hấp thu tối đa dưỡng chất trong thực phẩm, tăng vị thơm ngon cho món ăn.

2. Sử dụng dầu ăn cho người bệnh như người bình thường

Khi sử dụng dầu ăn bạn cần chú ý người bệnh không thể dùng chung được dầu ăn với người khỏe mạnh, bởi hàm lượng dưỡng chất có trong dầu ăn khác nhau nên bạn cũng cân nhắc sức khỏe từng người từ đó sử dụng được loại dầu ăn nào phù hợp nhất.

Một số sai lầm khi dùng dầu ăn có hại cho sức khỏe

Hầu hết những người bị bệnh đều sử dụng dầu ăn khác, nhất là với những bệnh nhân bị mỡ máu, bị thừa cân thì dầu ăn nên dùng là dầu thực vật có hàm lượng axit béo không no cao nhằm làm giảm thiểu lượng mỡ hấp thụ trong cơ thể của bạn

Với người bị bệnh thì lượng dầu sử dụng không nên vượt quá 25g một ngày, còn với người cao tuổi dễ bị bệnh về mỡ máu, bệnh do thừa cân thì chỉ nên ăn khoảng 20g dầu ăn trong một ngày để đảm bảo tốt cho sức khỏe, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

3. Sử dụng dầu ăn hoàn toàn thay cho mỡ

Một trong những sai lầm khác khi sử dụng dầu ăn mà bạn thường gặp phải là sử dụng dầu ăn thay thế hoàn toàn cho mỡ, điều này có thể làm giảm lượng dưỡng chất hấp thu vào cơ thể bạn.

Tốt nhất để đảm bảo cho sức khỏe bạn nên dùng cả mỡ động vật cùng với dầu ăn khi chế biến món ăn, hầu hết những loại mỡ động vật này có nhiều công dụng cực tốt đối với cơ thể của bạn, làm cơ xương trong cơ thể trơn tru hơn nhiều, cung cấp thêm các lipid tạo thành các bộ phận trong cơ thể bạn.

Một số sai lầm khi dùng dầu ăn có hại cho sức khỏe

Sử dụng mỡ động vật cùng với dầu ăn khi chế biến món ăn còn có thể cung cấp thêm hàm lượng cholesterol cho cơ thể bạn, dầu thực vật cũng cung cấp thêm các axit béo không no như omega3 cùng với omega 6 tốt cho sức khỏe.

Đây cũng là lý do bạn nên dùng dầu thực vật cùng mỡ động vật song song trong nấu ăn, tuy nhiên với những người có hàm lượng cholesterol cao và bị béo phì , người có nguy cơ bị huyết áp, xơ vữa động mạch hoặc có biểu hiện mắc tim mạch, tiểu đường thì chỉ nên dùng dầu thực vật thôi nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *