Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Một số điều cần lưu ý khi cắt chỉ vết thương tại nhà

Một số điều cần lưu ý khi cắt chỉ vết thương tại nhà

Việc thay băng cắt chỉ vết thương có thể thực hiện được tại nhà để cho bệnh nhân được điều trị và chăm sóc tốt hơn. Đồng thời người bệnh cũng hạn chế phải đi lại và chờ đợi như khi đến bệnh viện có thêm thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, để thực hiện cắt chỉ vết thương tại nhà các bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Thay băng và cắt chỉ vết thương là kỹ thuật cơ bản để chăm sóc vết thương sau mổ của bệnh nhân. Kỹ thuật này thường được khuyến cáo thực hiện tại bệnh viện để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Nhưng hiện nay khi dịch vụ y tế phát triển, bệnh nhân có thể cắt chỉ vết thương tại nhà mà không cần phải đến bệnh viện.

Mục đích của việc thay băng cắt chỉ

Như chúng ta đã biết việc chăm sóc vết thương sau mổ cần phải được thực hiện thường xuyên để cho vết thương được nhanh lành hơn. Nếu không thực hiện đúng cách thì nguy cơ nhiễm trùng vết mổ là rất cao dẫn đến vết thương lâu lành.

Nếu vết thương được khâu bằng chỉ tự tiêu thì nó sẽ tự tiêu đi và cơ thể sẽ hấp thu vào trong khoảng 7 đến 10 ngày. Còn đối với những loại chỉ phẫu thuật không tự tiêu thì các bạn cần phải tiến hành cắt chỉ. Việc cắt chỉ có mục đích là giúp cho da thịt của chúng ta ở khu vực bị mổ mau chóng liền lại và hạn chế để lại sẹo trên bề mặt da.

Công đoạn thực hiện cắt chỉ cần được làm trong giai đoạn từ ngày thứ 5 cho đến ngày thứ 21 sau mổ phụ thuộc vào loại vết thương và vùng phẫu thuật. Việc cắt chỉ vết thương tại nhà nhất thiết phải được làm theo chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn chăm sóc vết thương sau cắt chỉ tại nhà

Tùy từng vết khâu, vết mổ phẫu thuật mà các bạn cần chăm sóc theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý sau  khi cắt chỉ vết thương tại nhà cần thực hiện:

  • Luôn giữ cho vết thương khô sạch. Bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý hoặc cồn iot sát trùng để rửa vết thương hàng ngày. Tuyệt đối không được tự ý dùng các loại thuốc bôi hay đắp lá dân gian lên trên vết thương mà không có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Sau khi cắt chỉ vết thương các bạn nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát để giảm nguy cơ nhiễm trùng và ngăn ngừa việc cọ xát hay kích thích tác động lên trên vết mổ.
  • Giai đoạn sau cắt chỉ vết thương sẽ chưa hoàn toàn liền sẹo có thể gây ra tình trạng ngứa ngáy mọc da non. Lúc này, các bạn tuyệt đối không cho tay vào gãi, cào, chà xát lên vết mổ có thể gây nhiễm trùng làm cho vết thương lâu lành.
  • Các bạn cần kiêng 1-2 tháng không được ăn các thực phẩm như: rau muống, thịt bò, thịt gà, trứng, đồ nếp, hải sản, đồ ăn cay nóng, hạn chế rượu bia…Để cho vết thương mau chóng lành nên tăng cường ăn các thực phẩm giàu collagen, vitamin C, đồng kẽm để tăng cường tái tạo da giúp da nhanh liền.

Trên đây là một số điều cần lưu ý sau khi cắt chỉ vết thương tại nhà cho các bạn tham khảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *