Home / CÂY THUỐC / Một số công dụng chữa bệnh không ngờ từ lá mơ bạn nên biết

Một số công dụng chữa bệnh không ngờ từ lá mơ bạn nên biết

Có rất ít người biết lá mơ lông không chỉ là thực phẩm ăn chung với thịt chó mà còn là thực phẩm có công dụng chữa bệnh cực hay, là một vị thuốc tương đối độc đáo mà có khá ít người biết tới.

  1. Lá mơ trong đông y

Trong đông y lá mơ có đặc tính là có tính mát, có thể làm giải nhiệt, nhuận gan, giúp tiêu thực, sát khuẩn và điều trị phong tê thấp, còn có công dụng giải độc hoặc tẩy giun cực kỳ tốt, đặc biệt tốt trong việc điều trị những văn bệnh về đường tiêu hóa.

Trong dược học cổ truyền thì lá mơ có tình bình, vị chua, có thể giải độc, trừ phong hoạt huyết hoặc trừ thấp tiêu thũng, tiêu thực đạo trệ, chủ yếu dùng để điều trị những căn bệnh như đau khớp, kiết lỵ, đau bụng, đầy bụng khó tiêu hoặc điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, trị lách to, gan to hoặc giải quyết tình trạng trúng độc ở trẻ nhỏ, hỗ trợ điều trị sa trực tràng cùng mụn nhọt ở lưng, giúp trị khí hư ở phụ nữ….

Một số công dụng chữa bệnh không ngờ từ lá mơ bạn nên biết

  1. Lá mơ giúp điều trị sôi bụng, ăn không tiêu

Để điều trị tình trạng đầu bụng, trị đau bụng hoặc ăn không tiêu bằng lá mơ, bạn chỉ cần lấy một nắm lá mơ tươi, đem lá mơ rửa thật sạch sau đó trực tiếp ăn sống kèm với cơm hoặc ăn như rau là được.

Bạn cũng có thể đem lá mơ giã lấy nước cốt để uống, chú ý ăn và uống nước lá mơ liên tục trong 3 ngày sẽ nhận thấy tình trạng đầy bụng, ăn không tiêu thuyên giảm rõ rệt đấy nhé.

  1. Lá mơ điều trị bệnh tiêu chảy do nóng

Lá mơ cũng giúp điều trị tiêu chảy do nóng hiệu quả mà có khá ít người biết tới, đặc biệt nếu như bạn bị tiêu chảy do nhiệt, xuất hiện những biểu hiện như nước tiểu vàng, phân khắm hoặc đầy hơi, bụng quặn đau hoặc thường xuyên khát nước, vùng hậu môn nóng rát thì bạn cần dùng lá mơ để trị bệnh này tại nhà.

Để trị bệnh tiêu chảy do nóng bằng lá mơ, bạn cần lấy 8h nụ sim sắc cùng với 16g lá mơ, cho 500ml nước vào nồi, sắc tới khi nước cạn còn khoảng 200ml là được.

Chú ý mỗi ngày uống khoảng 100ml nước lá mơ sắc bạn sẽ thấy công dụng rõ rệt nhé.

Một số công dụng chữa bệnh không ngờ từ lá mơ bạn nên biết

  1. Trị đau dạ dày bằng lá mơ

Có rất ít người biết lá mơ còn là “bài thuốc” trị đau dạ dày cực hay, để điều trị đau dạ dày bằng lá mơ bạn chỉ cần đem 30g lá mơ rửa thật sạch, sau đó lấy lá mơ giã nát hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nát rồi chắt lấy phần nước cốt để uống, uống trong nhiều ngày bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt và giảm thiểu hẳn tình trạng đau dạ dày.

  1. Điều trị bí tiểu tiện bằng lá mơ

Lá mơ còn có công dung điều trị bí tiểu tiện cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là tình trạng bí tiểu tiện do bệnh sỏi thận gây ra.

Để chữa bí tiểu tiện bằng lá mơ bạn chỉ cần đem lá mơ rửa thật sạch, sắc với nước để làm nước uống, uống nước sắc lá mơ khoảng 3 lần mỗi ngày là được.

Một số công dụng chữa bệnh không ngờ từ lá mơ bạn nên biết

  1. Điều trị co giật bằng lá mơ

Lá mơ cũng có tác dụng điều trị co giật cực tốt, bạn chỉ cần lấy khoảng 60g lá mơ rửa thật sạch sau đó nghiền nát, cho lá mơ nghiền nát vào trong một chiếc bát đựng nước ấm, thả vài hạt muối vào rồi khuấy đều, vắt lấy phần nước cốt uống trước bữa tối là ổn.

  1. Lá mơ giúp làm lành vết thương

Với đặc tính sát khuẩn cao, lá mơ còn là bài thuốc giúp làm lành vết thương nhanh chóng, bạn chỉ cần đem lá mơ rửa thật sạch sau đó nghiền nát mịn, đắp lá mơ nghiền lên trên bết thương là được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *