Home / BỆNH ĐƯỜNG RUỘT / Một số chú ý về bệnh đau dạ dày mà bạn nên biết

Một số chú ý về bệnh đau dạ dày mà bạn nên biết

Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh tương đối phổ biến hiện nay mà có nhiều người mắc phải, vì vậy nên để bảo vệ sức khỏe tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ về bệnh đau dạ dày, từ đó có cách điều trị thích hợp giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.

1. Thế nào là bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày là trường hợp khi lớp mô của dạ dày bị tổn thương hoặc bị vỡ gây ra đau dạ dày.

Thông thường tình trạng viêm loét dạ xảy hay xuất hiện ở trong phần xếp lớp có nhiều nếp gấp tại niêm mạc dạ dày hoặc bieur mô dạ dày, còn nếu viêm loét ở bên trong dạ dày hay phần trên ruột non thì còn được gọi là viêm loét hành tá tràng.

Một số chú ý về bệnh đau dạ dày mà bạn nên biết

Khi bạn bị viêm loét dạ dày thường xuất hiện nhứng triệu chứng như buồn nôn, đi ngoài ra máu, nôn mửa hoặc đau bụng.

Bệnh viêm loét dạ dày vừa tạo thành những cơn đau đớn trong cơ thể bạn mà còn làm suy yếu dạ dày, giảm thiểu chức năng ăn uống của bạn.

Đây cũng là lý do mà bạn cần điều trị bệnh viêm loét dạ dày càng sớm càng tốt để bảo vệ tốt cho sức khỏe của bạn.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh về dạ dày

Thông thường những căn bệnh về dạ dày thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, có thể là do bạn thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia hoặc tâm trạng luôn căng thẳng, thấp thỏm đều là những nguyên nhân khiến bạn bị viêm loét dạ dày.

Bệnh dạ dày xảy ra cũng có thể do bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, đặc biệt là vi khuẩn  Helicobacter pylori. Đây là loại vi khuẩn chủ yếu gây ra những triệu chứng bệnh về dạ dày và viêm loét hành tá tràng.

Sử dụng thuốc không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày ở bạn, đặc biệt là những loại thuốc đặc trị ngăn ngừa đột quỵ hoặc đau tim như Aspirin hoặc clopidogrel cũng có thể trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng đau dạ dày.

Một số chú ý về bệnh đau dạ dày mà bạn nên biết

3. Triệu chứng viêm loét dạ dày

Có một vài người bị viêm loét dạ dày thường không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng hầu hết mọi người đều có những triệu chứng cơ bản khi bị bệnh như khó tiêu, chán ăn, buồn nôn, đau bụng khu vực dưới lồng ngực hoặc nôn mửa thường xuyên, sụt cân bất thường….

Ngoài những nguyên nhân này bạn còn có thể bị chảy máu trong dạ dày, nhất là đối với những người lớn tuổi khi bị chảy máu trong dạ dày còn có thể bị sốc do mất máu mà nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới tử vong.

4. Làm thế nào để kiểm tra viêm loét dạ dày

Để kiểm tra viêm loét dạ dày chính xác và hiệu quả nhất thì tốt hơn hết bạn nên đi nội soi, đây là biện pháp tốt nhất giúp bạn xác định bản thân liệu có bị đau dạ dày hay không, cũng là phương pháp siêu âm được hầu hết các bệnh viện hiện nay đều sử dụng.

Một số chú ý về bệnh đau dạ dày mà bạn nên biết

Nội soi dạ dày tức là lấy một ống mỏng luồn xuống thực quản của bạn, đi vào trong dạ dày để gây tê nhẹ, những ống nội soi này còn có kèm theo một chiếc đèn nhỏ ở đầu ống giúp bạn soi rõ niêm mạc dạ dày, giống như một chiếc camera nhỏ có thể soi toàn bộ dạ dày của bạn hiệu quả, chính xác nhất.

5. Dùng thuốc điều trị viêm loét dạ dày

Để điều trị viêm loét dạ dày và viêm loét tá tràng hiệu quả bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị hiệu quả hơn.

Sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm loét dạ dày có thể giúp làm giảm thiểu nồng độ acid trong cơ thể bạn hiệu quả.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý điều chỉnh lại chế độ ăn uống thích hợp, hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc để tránh làm ảnh hưởng xấu tới dạ dày của bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *