Home / BỆNH VỀ HỆ THẦN KINH / Món ăn tốt cho người bị tai biến mạch máu não

Món ăn tốt cho người bị tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não được xem là biến chứng  vô cùng nguy hiểm với sức khỏe con người. Biên chứng này thường gặp ở người cao tuổi do bị tăng huyết áp, sơ vữa động mạch hay rối loạn nhịp tim gây ra. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc tốt cho người bị tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não có 2 loại: loại thứ nhất do nhồi máu não tắc mạch gây ra, loại thứ 2 do vỡ mạch máu não gây ra. Sau khi bị tai biến mạch máu não người bệnh sẽ rất yếu lúc này cần gia sức bồi bổ để tăng cường sức khỏe. Dưới đây là một số món ăn  tốt cho người bị tai biến mạch máu não tham khảo:

Món cháo bổ khí huyết từ nhân sâm

Để hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não, các bạn có thể sử dụng món cháo bổ khí huyết. Với các nguyên liệu như: hoàng kỳ 60 – 120g, nhân sâm 3 – 5g hoặc thay đảng sâm 30g, quy vĩ 10g, địa long 5g, gạo tẻ 50 – 100g, đường trắng vừa đủ. Nhân sâm thái lát cho vào nồi đất ngâm 30 phút, tiếp cho quy vĩ, địa long đun lửa to cho sôi, hạ lửa nhỏ, để 1 giờ chắt lấy nước cốt chia 2 phần cho vào cháo gạo tẻ đã nấu nhừ. Thêm đường ăn vào sáng, tối.

Món cháo hoạt huyết từ địa long

Món cháo này có nguyên liệu bao gồm: hoàng kỳ 50g, đào nhân 10g, địa long 2g, đường trắng vừa đủ. Địa long tán nhỏ, hoàng kỳ, đào nhân sắc lấy nước bỏ bã, cho gạo vào nấu nhừ thành cháo. Khi ăn cho địa long và đường trộn đều ăn trong ngày.

Món chào móng giò lợn và sơn tra

Món móng giò lợn hầm sơn tra không chỉ giúp bổ thận tinh, mạnh gân cốt mà còn giúp tán ứ huyết.  Hai vị này hợp lại có tác dụng trị huyết áp cao và các di chứng của tai biến mạch máu não rất tốt như bán thân bất toại.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn: móng giò lợn 3 cái, sơn tra 5 quả, gia vị vừa đủ. Móng giò rửa sạch, thái nhỏ xào cùng gia vị, đổ ngập nước cho sơn tra vào hầm 2 giờ, chín nhừ, chia vài lần ăn trong ngày.

Món cháo trai, hàu chữa chứng huyết áp cao

Cháo trai và hàu giúp chữa chứng huyết áp cao một trong những nguyên nhân gây tai biến mạch máu não. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý những người bị mắc chứng hư hàn thì không nên dùng.

Nguyên liệu nấu cháo cần chuẩn bị: 1 con trai 50gam, 1 con hàu 50gam, gạo tẻ 100gam. Hàu và trai đem làm sạch thái miếng vừa ăn và cho vào nấu với cháo trắng chia làm 2 lần ăn hết trong ngày.

Trên đây là 4 món ăn, bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng tai biến mạch máu não cho các bạn tham khảo.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *