Home / BỆNH TAI MŨI HỌNG / Mẹo vệ sinh đôi tai theo đúng phương pháp y tế

Mẹo vệ sinh đôi tai theo đúng phương pháp y tế

Đôi tai là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng với cơ thể, chính vì vậy việc vệ sinh đôi tai là hết sức cần thiết, tuy nhiên khi vệ sinh tai bạn cũng cần phải biết cách vệ sinh đúng chuẩn để đảm bảo đôi tai của mình luôn trong tình trạng sạch sẽ, đảm bảo thẩm mỹ và tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

1. Chú ý chăm sóc đôi tai từ bên ngoài

Để vệ sinh đôi tai đúng cách bạn cần có giải pháp chăm sóc đôi tai từ trong ra ngoài, nhất là bên ngoài của đôi tai cần có phương pháp vệ sinh cẩn thận để tránh làm tổn thương tai của bạn.

Bạn có thể sử dụng khăn ẩm mềm để kỳ  cọ bên ngoài tai mỗi ngày, sau đó sử dụng tam bông thấm sạch sẽ phần nước ở tai sau đó dùng ngón tay để massage tai nhẹ nhàng trước và sau chừng 15 phút, giải pháp này sẽ giúp bạn thư giãn đôi tai hoàn hảo hơn.

Khi vệ sinh bên ngoài tai bạn cũng nên dùng nước muối để đảm bảo sát trùng sạch sẽ cho đôi tai của bạn.

Mẹo vệ sinh đôi tai theo đúng phương pháp y tế

Tuy nhiên khi vệ sinh ngoài tai bạn cũng cần có những chú ý sau để đảm bảo vệ sinh tai đúng chuẩn nhất :

Đầu tiên bạn tuyệt đối không được rửa và vệ sinh tai khi tai có cảm giác đau, nhất là tai đang bị viêm, bị mưng mủ hoặc bị chảy máu hay có bất cứ dấu hiệu tổn thương tai nào.

Thứ hai là bạn không nên cố soi để lấy ráy tai bởi điều này rất nguy hiểm cho đôi tai của bạn, trong trường hợp bạn khó làm sạch ráy tai thì bạn có thể lấy dầu của trẻ em nhỏ vài giọt vào trong tai sau đó vệ sinh tai cho sạch sẽ là được.

Trong trường hợp bạn liên tục gặp phải những vấn đề khó chịu về tai thì tốt nhất bạn nên tiến hành đi thăm khám ngay để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời nhất nhé.

2. Bảo vệ đôi tai khỏi tiếng ồn

Ngoài việc vệ sinh đôi tài từ bên ngoài thì bạn cũng cần có giải pháp chăm sóc đôi tai từ bên trong sao cho hợp lý nhất, bởi việc vệ sinh tai từ bên trong có thể giúp bạn bảo vệ tai tốt hơn, thậm chí việc này còn có thể quyết định xem đôi tai của bạn liệu có thực sự khỏe mạnh hay không.

Theo nhiều nghiên cứu của những chuyên gia sức khỏe cho biết hầu hết những tiếng ồn hiện nay đều gây hại không nhỏ đối với chức năng hoạt động của đôi tai của bạn, điều này có thể làm cho hệ thần kinh giao cảm của bạn bị mất cân bằng và tăng cường lượng adrenocortical trong tai làm ảnh hưởng tới chức năng nghe của tai bạn.

Mẹo vệ sinh đôi tai theo đúng phương pháp y tế

Thông thường khi môi trường sống và làm việc của chúng ta có tiếng ồn thường khiến huyết áp, nhịp tim cùng với tốc độ máu lắng trong cơ thể cùng với trương lực cơ đều tăng đồng loạt khiến bạn dễ bị choáng váng, mệt mỏi và ù tai, chính vì vậy nên bạn cần có giải pháp bảo vệ đôi tai của mình từ bên trong, ngăn chặn nghe những tiếng ồn quá lớn.

Để bảo vệ đôi tai khỏi tiếng ồn bạn nên chú ý hạn chế tiếp xúc với những khu vực thường xuyên xuất hiện những tiếng ồn lớn, kể cả trong công việc bạn cũng cần có giải pháp bảo vệ tai đúng cách để không phải nghe những tiếng ồn quá lớn thường xuyên làm ảnh hưởng tới đôi tai của bạn.

3. Chăm sóc tai từ bên trong

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý không nên thường xuyên lắng nghe những thể loại nhạc quá kích động, nhất là không nên bật nhạc với âm lượng quá to để tránh làm ảnh hưởng tới đôi tai của bạn.

Mẹo vệ sinh đôi tai theo đúng phương pháp y tế

Một trong những chú ý nữa để bảo vệ đôi tai của bạn là cần tự tạo cho mình không gian yên tĩnh để gia đình có thể được nghỉ ngơi thoải mái hơn, có thể phục hồi sức khỏe cho đôi tai của bạn sau thời gian làm việc và lao động căng thẳng, mệt mỏi của mình,

Bạn cũng tránh phải nghe âm thanh quá lớn trong tai nghe để không làm tổn thương màng nhĩ do phải tiếp xúc với âm thanh có âm lượng cao.

Ngoài ra bạn cũng cần phải chú ý thăm khám tai định kỳ và thường xuyên, cần phải có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi, thể dục thể thao đều đặn để giúp bảo vệ đôi tai mạnh khỏe và nhạy bén nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *