Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Lý giải vì sao nên hạn chế bật điều hòa để chống Covid-19

Lý giải vì sao nên hạn chế bật điều hòa để chống Covid-19

Rất nhiều người thắc mắc vì sao lại cần hạn chế bật điều hòa và mở cửa sổ thông thoáng khi dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết.

Theo Bộ Y Tế khuyến cáo nên tăng cường mở cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Hiện nay, thời tiết miền Bắc đang nồm ẩm nhiệt độ dưới 20 độ thì có nên bật điều hòa tránh Covid-19 không?

Theo các chuyên gia, các bạn có thể hình dung điều hòa là làm lạnh xuống, nhưng nhiệt độ và độ ẩm là vô cùng quan trọng. Nên khi chúng ta mở điều hòa phải kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm ra sao. Độ ẩm dưới 50% là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển. Vì vậy, chúng ta nên điều chỉnh để làm sao, nhiệt độ trên 25 độ C và độ ẩm càng cao càng tốt.

Thói quen của những văn phòng công sở là thích mở điều hòa hay máy lạnh cho thật lạnh, thật mát, nên lời khuyến cáo trên là nhằm mục đích hạn chế thói quen này.

Còn mở cửa thông thoáng là sao? Chúng ta hãy hình dung, trong bầu không khí, 10m2, nồng độ virus sẽ cao hơn, đậm đặc. Khi mở cửa thông thoáng, không khí vào nhà hay vào phòng, ánh nắng vào nhà sẽ làm loãng nồng độ virus đi. Một trong những yếu tố khiến virus tấn công vào cơ thể con người là phụ thuộc vào nồng độ không khí.

Điều này đã được chứng minh ở dịch SARS và MERS rồi.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *