Home / MẸ VÀ BÉ / Lý giải căn cứ khoa học của việc ở cữ nên ăn rau ngót và kiêng ăn rau cải

Lý giải căn cứ khoa học của việc ở cữ nên ăn rau ngót và kiêng ăn rau cải

Đối với các bà mẹ sau sinh, ăn gì và kiêng gì luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu. Vì lúc này cơ thể mới vừa vượt qua cuộc “vượt cạn” đầy sinh tử nên mẹ cần ăn uống đủ chất để mau bình phục và có sữa cho con bú. Trong quan niệm ăn uống ở cữ dân gian thường khuyên ăn rau ngót và kiêng ăn rau cải. Vậy cơ sở khoa học của việc này như thế nào hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây nhé!

Trong vấn đề ăn uống sau sinh dù bạn có hiện đại đến đâu vẫn nên tôn trọng những kinh nghiệm của người xưa. Đặc biệt là những kinh nghiệm có căn cứ khoa học và đã được kiểm chứng ví dụ như kiêng ăn rau cải và ăn nhiều rau ngót sau sinh.

Vì sao bà đẻ nên ăn nhiều rau ngót và kiêng ăn rau cải sau sinh?

Nguyên nhân vì trong rau ngót rất giàu vitamin và sắt. Ngoài ra trong rau ngót còn chứa các chất giúp co hồi  tử cung rất nhanh ra sản dịch nhanh hơn. Mẹ ăn rau ngót nhiều cũng giúp về dáng nhanh hơn.

Theo quan niệm dân gian thì việc ăn rau cải sau sinh sẽ khiến cho các mẹ bị đi đái dắt hoặc tiểu mất kiểm soát sau này. Còn theo khoa học hiện đại sản phụ sau sinh không nên ăn rau cải vì nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến việc đi tiểu nhiều có thể khiến mẹ mất nước, mất sữa. Như vậy không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Một số loại thực phẩm và thức uống mà bà đẻ nên kiêng ăn khi sinh em bé

Ngoài rau cải thì sau khi sinh em bé, các bà đẻ cũng nên kiêng một số loại thực phẩm và thức uống sau đây:

  • Không nên sử dụng các loại đồ uống chứa cồn hoặc chất kích thích như rượu, trà, café…
  • Không nên ăn nhiều thức ăn cay, nóng hay có vị quá nồng như hành, tỏi, cà ri vì nó sẽ làm mẹ bị khó tiêu và sữa có mùi làm bé không chịu bú.
  • Bà đẻ cũng nên kiêng không ăn rau muống sẽ gây sẹo lồi ở các vết thương hở.
  • Không ăn lòng trắng trứng gà vì sẽ khiến cho vết mổ bị mưng mủ và ngứa.
  • Không nên ăn các loại rau, quả gây hại đến đường tiêu hóa và răng như: bắp cải, cải thìa, củ cải trắng, dưa hấu, lê…Những loại thực phẩm này có thể khiến cho các bà mẹ đi tiểu nhiều lần, khó kiểm soát.

Tuy nhiên, các mẹ không nên quá kiêng khem kỹ càng. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm bổ sung thêm các dưỡng chất như canxi, acid folic và vitamin cho cơ thể khỏe mạnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *