Home / BỆNH TIM MẠCH / Luyện tập cho tim khỏe mạnh

Luyện tập cho tim khỏe mạnh

Động mạch vành rất quan trọng, nó có nhiệm vụ đưa máu về để nuôi tim và nếu như động mạch vành bị tắc nghẽn thì rất nguy hiểm. Hiện nay thì bệnh động mạch vành đang chính là căn bệnh nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao số 1 trong những bệnh về tim mạch. Có rất nhiều phương pháp luyện tập để có một trái tim khỏe mạnh.

Những nguyên nhân và triệu chứng

Tăng huyết áp chính là nguy cơ chính để gây nên bệnh. Nguyên nhân chủ yếu của động mạch vành vẫn là xơ vỡ động mạch, đây là một tiến trình chậm chạp kép dài cùng với sự lo lắng đọng lại từ từ của những mảng bám vào trong động mạch trong thành động mạch và làm cho động mạch bị ngày càng dày hơn, cứng lại và làm mất sự đàn hồi.

Khi lớn tuổi, nhất là đối với nam giới trên tuổi 45 cùng nữ giới trên 55 thì nguy cơ bị mắc bệnh thường cao hơn, ngoài ra bệnh đái tháo đường, tăng mỡ máu hay bị thừa cân, béo phì , thuốc lá, vận động và rượu bia cũng chính là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh.Biểu hiện của bệnh thường là những cơn đau ngực, cơn đau có thể bị xuất hiện vào bất cứ lúc nào ở bất cứ nơi đâu, đau trước vùng tim, xương ức, đôi khi đau lan tận lên cổ,vai,hàm, cánh tay hoặc là sau lưng.

Luyện tập cho tim khỏe mạnh

Những người bệnh nhân thường có cảm giác bị ngột ngạt tức ngực và giống như là có vật gì làm thắt lấy vùng tim của mình, có đôi khi nó có cảm giác như bị tê bỏng, căn cứ vào mức độ và biểu hiện thì người ta thường chia ra làm 5 loại, bệnh động mạch vành cấp tính, đau thắt tim, tắc động mạch cơ tim , tim sơ yếu kiệt lực và tim luật thất thường.

Ưu tiên số một là phòng ngừa bệnh

Bệnh động mạch vành chính là căn bệnh thường không được phát hiện sớm, cho đến khi có những triệu chứng xuất hiện để phát hiện thì cũng thường khá nặng rồi. Chính vì thế mà cách phòng bệnh tốt nhất đó chính là phải kiểm soát được những yếu tố, nguy cơ kiểm soát được chúng và đồng thời phải phát hiện được bệnh sớm cũng như có điều trị một cách kịp thời.

Luyện tập cho tim khỏe mạnh1

Ngoài ra thì bạn cũng nên thay đổi cách sống, không nên hút thuốc và hạn chế uống nhiều rượu bia, những thực phẩm làm tăng huyết áp và giảm ngay những việc ăn mặn nếu  như bị chứng tăng huyết áp.

Thể thao để tim khỏe

Theo những chuyên gia về y học thể thao thì những người mắc bệnh động mạch vành thường nên tham gia việc tập luyện thể dục thể thao nhất là những môn phối hợp thích hợp giúp cung cấp dưỡng khí cho tim thúc đẩy tuần hoàn và tăng huyết lưu tuần hoàn nhánh.Đồng thời những bài tập phù hợp cũng sẽ giúp cho cơ tim giảm được lượng dưỡng khí tiêu hao và tăng khả năng phản ứng của hệ thống tuần hoàn giúp có thể cải thiện được quá trình thay thế chất béo, giảm cholesterol có trong máu.

Luyện tập cho tim khỏe mạnh2

Đối với những người thường có thể trạng yếu thì nên tập những môn thể thao như đi bộ, chạy chậm đều hay đi xe đạp, bơi lội,…theo những phương thực luyện tập trong vài phút thì tạm nghỉ bằng thời gian tập hoặc là nghỉ thường sử dụng gấp đôi so với thời gian tập, cứ tiếp tục lặp đi lặp lại như thế trong 30 đến 40 phút cho một lần luyện.

Tiến hành luyện tập như thế cho đến khi thể lực được tăng cường thì mới kéo dài được thời gian luyện tập. Điều quan trọng trong luyện tập thể thao đó không phải là phải tập nhiều hết sức mà phải duy trì điều đó thật đều đặn và thường xuyên cùng với hệ thống phù hợp với thể lực của bản thân mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *