Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Liệu Tamiflu có phải thần dược trị cúm như lời đồn?

Liệu Tamiflu có phải thần dược trị cúm như lời đồn?

Theo số  lượng thông kê của Cục Y Tế Dự Phòng (Bộ Y Tế) hàng năm ở Việt Nam có đến 800,000 người bị cúm. Số người mắc cúm thường gia tăng vào thời điểm cuối năm nhất là lúc giao mùa. Trong thời gian gần đây trên mạng truyền tai nhau về việc sử dụng Tamiflu để trị cúm. Vậy Tamiflu có phải thầ dược trị cúm như lời đồn hay không?

Tamiflu là loại thuốc được sử dụng để trị cúm A (H1N1). Loại thuốc này chỉ được sử dụng khi bác sĩ kê đơn và chỉ định. Các bạn không nên dùng thuốc cúm bừa bãi mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khi nào nên dùng Tamiflu trị cúm?

Bệnh cúm hay còn gọi còn gọi là bệnh truyền nhiễm cấp tính với những biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ, đau họng và ho…80%-90% các trường hợp mắc cúm là ở thể nhẹ, có thể tự khỏi. Những trường hợp sốt cao kéo dài, liên tục, tổn thương phổi thì mới cần nhập viện điều trị.

Các  bác sĩ sẽ dùng nhiều loại thuốc khác để phối hợp điều trị. Những trường hợp mắc cúm nhưng chỉ ho, chảy nước mũi, sốt nhẹ, chụp X-quang phổi không có tổn thương thì chỉ cần điều trị ngoại trú, nâng cao thể trạng để bệnh tự khỏi.

Tamiflu chỉ được sử dụng điều trị cho chủng cúm A – H1N1. Và thời gian điều trị tốt nhất trong 48 giờ đầu. Bệnh nhân có triệu chứng sốt cao kéo dài, tổn thương phổi…Sau 48 giờ mắc cúm bệnh nhân chủ yếu được điều trị hạ sốt và chăm sóc phòng biến chứng.

Do đó, các bạn khi bị cúm không nên tự ý mua Tamiflu về mà phải đi khám và tuân theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc chỉ có tác dụng trong 48h đầu nên sau đó thì không còn nhiều tác dụng nữa.

Những đối tượng  nào được sử dụng Tamiflu điều trị cúm

– Bệnh nhân cúm với triệu chứng rõ ràng như sốt cao, kéo dài, liên tục, tổn thương phổi.

– Ngoài ra là đối tượng dễ bị biến chứng cúm nặng như trẻ em nhỏ hơn 2 tuổi và người già trên 65 tuổi, bệnh nhân có bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh tim, suy giảm miễn dịch…

– Bên cạnh đó, Tamiflu cũng gây ra một số tác dụng phụ, thường gặp nhất là có thể gây nôn ói. Ngoài ra có tiêu chảy, nhức đầu, gây độc thận ở những người có bệnh thận.

Tamiflu không phải là “thần dược” điều trị cúm. Vì thế, các mẹ tuyệt đối không được tự ý mua về cho con nhất là trẻ dưới 2 tuổi. Đáng lo ngại hơn việc lạm dụng Tamiflu có thể dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe, như hiện tượng kháng thuốc này ngày càng tăng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *