Home / MẸ VÀ BÉ / Kinh nghiệm dân gian chăm sóc trẻ sơ sinh gây hại cho bé

Kinh nghiệm dân gian chăm sóc trẻ sơ sinh gây hại cho bé

Mặc dù ngày nay y học đã có nhiều tiến bộ nhưng nhiều bà mẹ bỉm sữa vẫn nghe theo các kinh nghiệm dân gian để chăm sóc cho con. Trong số đó có một số kinh nghiệm không tốt mà còn gây hại đến sức khỏe của bé.

Các bác sĩ đã nhiều lần cảnh báo những thói quen và cách chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh theo kinh nghiệm dân gian. Dưới đây là một số kinh nghiệm sai lầm cần tránh:

Cắt tóc máu

Các bà, các mẹ ngày xưa quan niệm rằng việc cắt lớp tóc máu đầu tiên trên đầu bé sơ sinh có thể giúp cho tóc bé sau này mọc dày và mượt hơn. Nhưng thực chất đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm.

Việc cắt tóc máu không có tác dụng gì đến việc tóc sau này sẽ mọc dày và đẹp hơn. Vì tóc được mọc lên từ phần nang phía bên dưới da đầu. Mà việc cắt tóc lại được thực hiện ở bên trên bề mặt da đầu. Khi cắt tóc máu, chỗ tóc mọc lại sẽ đen hơn nên cảm giác dày hơn thôi. Nếu cắt tóc máu sớm quá khi mà thóp của bé chưa liền có thể gây bất lợi cho việc giữ ấm thóp. Hoặc tác động của việc cắt tóc quá mạnh có thể gây tổn thương da đầu cho bé.

Nặn sữa ở đầu ti bé gái sau này con có bộ ngực đẹp

Gần đây các bà mẹ bỉm sửa lại truyền tai nhau kinh nghiệm dùng tay nặn sữa ở đầu ti của bé gái sẽ giúp cho con có bộ ngực đẹp. Nhưng quan niệm này là hoàn toàn sai lầm vì khi cố tính can thiệp vào đầu ti bé gái khi vừa mới sinh có thể gây viêm nhiễm, tổn thương đầu ti của bé.

Hiện tượng, các bé gái có sữa non là do tác dụng của một số nội tiết tố từ máu người mẹ hoặc từ nhau thai truyền sang làm cho cương tuyến vú và bộ phận sinh dục. Đó là hiện tượng sinh lý bình thường sau vài ngày hiện tượng này có thể biến mất. Do đó, việc tác động vào tuyến vú không quyết định được sau này ngực con sẽ đẹp hơn.

Tưa lưỡi cho con bằng mật ong

Đối với các bé bú sữa mẹ hay bú sữa công thức thì khi con ăn xong sẽ xuất hiện tượng đốm trắng. Theo quan niệm dân gian một số bà mẹ lấy mật ong tưa lưỡi cho con để giúp làm sạch hết các đốm trắng. Tuy nhiên, việc này cực kỳ gây hại vì trong mật ong có chứa loại độc tố Botulium gây tác động lên dây thần kinh, gây liệt. Nếu ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Đặc biệt trẻ em dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong do hệ tiêu hóa, đường ruột còn non nớt dễ bị nhiễm độc tố này. Các bà mẹ không nên dùng mật ong tưa lưỡi mà thay bằng nước muối sinh lý.

Trên đây là một số kinh nghiệm dân gian chăm sóc trẻ sơ sinh gây hại cho bé mà các bạn phải lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *