Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Kẽm – Vai trò của kẽm và dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ

Kẽm – Vai trò của kẽm và dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ

Theo số liệu của Viện dinh dưỡng Quốc gia, có tới 70% trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi bị thiếu kẽm, là một trong những nguyên nhân quan trọng gây biếng ăn, thấp còi, duy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ , tỷ lệ thiếu kẽm cao ở phụ nữ có thai (80,3%), phụ nữ độ tuổi sinh đẻ (63,6%) và trẻ em dưới 5 tuổi (69,4%). Như vậy có ngĩa là cứ 10 trẻ có 7 trẻ thiếu kẽm.

Nguyên nhân trẻ thiếu kẽm

Nguyên nhân trẻ em Việt Nam thiếu kẽm là do bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam còn thiếu các thực phẩm giàu kẽm, tính cả về địa lý lẫn vùng miền. Nhất là thời hiện tại do tỷ lệ dị ứng với thức ăn có chứa kẽm xảy ra rất nhiều cả với mẹ cho con bú lẫn bé.

Sự xuất hiện của nhiều mẹ thiếu sữa, mất sữa và bé ăn sữa ngoài, sự lạm dụng kháng sinh quá nhiều ở bé . Riêng trẻ nhỏ lại hay biếng ăn, khẩu phần ăn của trẻ chưa phong phú, ngoài ra cách chế biến thức ăn không hợp lý cũng làm mất đi nhiều kẽm trong thực phẩm.

Bên cạnh đó không thể kể đến nhu cầu kẽm của trẻ nhỏ rất cao do trẻ đang trong thời kỳ phát triển mạnh, do đó nguy cơ trẻ bị thiếu kẽm là rõ rang và ngày càng tăng.

Vai trò của kẽm đối với sự phát triển của trẻ em

Kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzym trong cơ thể,.giúp tăng tổng hợp protein , phân chia tế bào , thúc đẩy sự tăng trưởng cả về chiều cao lẫm cân nặng tăng cảm giác ngon miệng nên rất quan trọng đối với trẻ em.

Bên cạnh đó, kẽm kích thích hoạt động của khoảng 300 enzym, là những chất xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể.Kẽm có vai trò rất lớn với sự phát triễn não bộ ở trẻ em ( kẽm có nhiều trong não ) Kẽm giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành, giúp bảo vệ vị giác và khứu giác và cần thiết cho sự tổng hợp DNA.

Dấu hiệu bé bị thiếu kẽm

Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác.Thiếu kẽm dấn tới :

+ Chậm tăng cân, biếng bú, biếng ăn, nhiều bé bị suy dinh dưỡng, còi xương . Mẹ đang mang thai thiếu kẽm dẫn tới sinh non, bé nhẹ cân…

+ Rối loạn tiêu hóa Trẻ thiếu kẽm cũng thường bị tiêu chảy. Trẻ thiếu kẽm hệ enzyme tiêu hóa không tốt, hay đi phân sống và rối loạn tiêu hóa

+ Ảnh hưởng trí nhớ và nhận thức

Kẽm chiếm nhiều trong não đóng vai trò quan trọng trong học tập và ghi nhớ. Thiếu kẽm làm cản trở khả năng nhận thức và gây tổn thương thần kinh, thậm chí có thể gây chứng khó đọc.

+ Suy giảm sức đề kháng: Kẽm là thành phần thiết yếu giúp duy trì chức năng hệ miễn dịch. Trẻ thiếu kẽm dễ bị nhiễm trùng như viêm họng, cảm cúm, tiêu chảy… tái đi tái lại nhiều lần.

+ Tổn thương da, tóc :Trẻ thiếu kẽm có thể bị khô da, viêm da, bong da, dày sừng, nổi mụn, tóc dễ gãy rụng.

+ Rối loạn giấc ngủ

Trẻ ngủ ngủ ít, ngủ không ngon giấc, thức giấc nhiều lần trong đêm, hay khóc về đêm.

Bổ sung kẽm thế nào là đúng?

Có nhiều cách bổ sung kẽm khác nhau bố mẹ không nên bỏ qua đó chính là qua thức ăn và chế phẩm. Bên cạnh đó, sử dụng chế phẩm bổ sung kẽm thì hãy hỏi trước ý kiến bác sỹ chuyên môn và lựa chọn loại chế phẩm phù hợp nhất với sự phát triển của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *