Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Hướng dẫn phân biệt giữa virus corona và cảm lạnh thông thường

Hướng dẫn phân biệt giữa virus corona và cảm lạnh thông thường

Trên thực tế những biểu hiện của bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus Corona thường bị nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh thông thường. Do đó, rất nhiều người chủ quan không đến bệnh viện chữa trị kịp thời. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn hướng dẫn phân biệt giữa bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus Corona với cảm lạnh thông thường.

Cảm lạnh là một căn bệnh rất phổ biến hay gặp ở thời tiết giao mùa. Căn bệnh này không nguy hiểm và hoàn toàn có thể tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, hiện nay do diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi Vũ Hán nên các bạn không phân biệt. Nên các bạn cũng không được chủ quan.

Một số cách phân biệt 2 căn bệnh viêm phổi Vũ Hán và cảm lạnh thông thường

Corona là loại virus đường hô hấp có khả năng lây nhiễm trong không khí rất cao. Nếu như bị nhiễm có khả năng gây viêm phổi nặng. Nếu như cảm lạnh, cảm sốt thông thường thì cơ thể bạn sẽ đỡ dần sau 3-5 ngày điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ tại nhà. Thậm chí nhiều trường hợp không cần dùng thuốc chỉ cần nghỉ ngơi uống nước và dùng trà gừng ấm nóng cũng có thể tự khỏi.

Tuy nhiên, khi nhiễm virus cornona thì cơ thể của người bệnh rất dễ gặp phải những chứng nhiễm trùng nghiêm trọng. Việc uống thuốc thông thường sẽ không làm tình trạng này diễn ra. Bên cạnh đó, việc thân nhiệt tăng cao bất thường sẽ khiến cho virus corona tấn công nhanh vào hệ hô hấp gây viêm phổi. Từ đó dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt. Những dấu hiệu này chính là dấu hiệu đặc biệt mà tình trạng cảm lạnh thông thường không có.

Khi các bạn có những triệu chứng này nên bình tĩnh phân biệt và cảnh giác hoặc nên tới ngay các bệnh viện gần nhất để được xét nghiệm kịp thời.

Những việc cần làm khi  bị tình nghi mắc viêm phổi Vũ Hán

Đầu tiên, khi có dấu hiệu triệu chứng của bệnh, bệnh nhân cần ở yên trong phòng hạn chế đến các nơi công cộng. Đeo khẩu trang cho mình và cho người trong gia đình để ngừa virus lây lan.

Nên ăn uống một mình cho đến khi các triệu chứng biến mất. Nếu tình trạng không thuyên giảm thì các bạn nên đến bệnh viện xét nghiệm virus Corona.

Uống nhiều nước nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau đầu…Bạn có thể sử dụng viên sủi vitamin C hoặc uống nước cam tươi để tăng cường sức đề kháng.

Tự theo dõi lượng oxy hàng ngày qua mát đo độ bão hòa oxy trong máu. Ở người bình thường lượng oxy trung bình chủ yếu khoảng 98 nếu lượng oxy này có xu hướng giảm thì có khả năng nhiễm virus corona. Hãy đến bệnh viện để xét nghiệm ngay và tuân theo sự sắp xếp của bác sĩ điều trị.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *