Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Hướng dẫn sơ cứu cho trẻ bị sốc nhiệt do bỏ quên trên xe

Hướng dẫn sơ cứu cho trẻ bị sốc nhiệt do bỏ quên trên xe

Sau vụ bé trai bị bỏ quên trên xe của trường Gateaway. Dư luận lại một lần nữa xôn xao với trường hợp bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe của trường mẫu giáo tư thục ở Bắc Ninh. Mặc dù chưa nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng khiến cho các bậc cha mẹ thêm lo lắng. Vậy khi trẻ bị sốc nhiệt do bỏ quên trên xe cần sơ cứu như thế nào để đảm bảo tính mạng ?

Trường hợp bé trai bị bỏ quên trên xe 7 tiếng mới đây. Tuy bé không nguy hiểm đến tính mạng nhưng phải nằm viện điều trị sốc nhiệt.

Sốc nhiệt là gì?

Sốc nhiệt là bệnh lý đặc trưng thể hiện tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể lên đến trên 40 độ. Kèm theo các biểu hiện rối loạn chức năng như hôn mê, co giật, mất nhận thức. Sốc nhiệt thông thường chia thành 2 nhóm đó là sốc nhiệt kinh điển và sốc nhiệt do gắng sức.

Hai nhóm sốc nhiệt này kèm theo các cơ chế và biểu hiện lâm sàng không giống nhau. Theo đó:

Sốc nhiệt kinh điển (classic heatsurope): Thường gặp ở người già, cơ thể suy nhược, trẻ em, người có bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, nay các rối loạn nội tiết. Xảy ra khi tiếp xúc một cách thụ động với một môi trường có nhiệt độ cao trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày.

Sốc nhiệt do gắng sức (exertional heatstroke): Hay gặp những người trẻ, khỏe mạnh với hệ điều hòa nhiệt độ bình thường. Xảy ra do phơi nhiễm với nhiệt độ môi trường tăng cao và đồng thời do sự sinh nhiệt lúc thể dục, gắng sức.

Khi thăm khám những người bị sốc nhiệt có biểu hiện lâm sàng: nhiệt độ cơ thể trên 40 độ, da nóng và khô, đau đầu, khó thở, đỏ mặt, rối loạn tim mạch, hạ huyết áp, động kinh và hôn mê.

Hướng dẫn cách sơ cứu sốc nhiệt

  • Các bạn làm mát ngay tức thì và hỗ trợ các chức năng cơ quan. Ví dụ như làm mát đầu bằng cách dùng khăn mặt thấm nước đắp lên trán, đặt các túi chườm vào phần nách, bẹn, cổ hoặc dùng chăn lạnh làm mát toàn thân.
  • Nhanh chóng đưa bệnh nhân ra khỏi nơi nóng bức, cởi bỏ bớt quần áo.
  • Hỗ trợ đường thở, hô hấp, tuần hoàn bằng các cho thở oxy, đặt truyền tĩnh mạch cho bệnh nhân khi có chỉ định của bác sĩ.
  • Vận chuyển bệnh nhân nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt.

Trên đây là một số hướng dẫn cấp cứu bệnh nhân khi bị sốc nhiệt. Các bạn thực hiện sơ cứu xong tốt nhất lên đưa bệnh nhân nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được cứu chữa kịp thời.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *