Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Việc chăm sóc bênh nhân ung thư giai đoạn cuối được xem là rất quan trọng và cần nhiều kinh nghiệm. Lúc này, người chăm sóc cần có kinh nghiệm  làm sao giúp cho người bệnh ổn định tâm lý và bồi dưỡng nâng cao sức khỏe kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Khả năng sống sót của những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối là rất mong manh. Nên trong những ngày tháng này, các bác sĩ cần phối hợp với gia đình của bệnh nhân chăm sóc cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thật tốt giúp họ vượt qua cơn đau và kéo dài sự sống. Dưới đây là một số lưu ý cho các bạn tham khảo:

Về mặt tâm lý

Tâm lý đóng vai trò rất quan trọng khi điều trị bất kỳ căn bệnh nào không riêng gì ung thưu. Nếu người bệnh thường xuyên tức giận và phiền muộn thì bệnh dù nhẹ cũng trở nên khó chữa. Do đó, đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối họ thường có tâm lý bi quan, chán nản, tuyệt vọng. Lúc này, người chăm sóc cần gần gũi giải tỏa giúp họ cảm thấy niềm vui sống, ham sống và lạc quan hơn.

Về mặt dinh dưỡng

Vào giai đoạn cuối của ung thư các cơ quan trong cơ thể đã trở nên suy yếu. Ngay cả việc ăn uống cũng không còn ngon miệng, kén ăn và tiêu hóa kém. Bệnh nhân lúc này cần ăn cácloại thực phẩm dễ tiêu hóa, không gây kích thích, nhiệt độ cần vừa phải và tránh tuyêt đối các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Ưu tiên cácthực phẩm có nhiều chất xơ như rau, củ, quả…

Thêm vào đó hãy cho bệnh nhân uống nhiều nước mỗi ngày từ 1,5 – 2 lít. Việc uống nước sẽ giúp đẩy hết các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Về mặt vận động

Nếu bệnh nhân vẫn còn minh mẫn và có thể đi lại được thì nên cho bệnh nhân đi lại nhẹ nhàng. Bạn có thể đưa bệnh nhân đi hít thở không khí trong lành vào buổi sáng và buổi chiều. Nếu bệnh nhân không thể đi lại được nằm một chỗ thì cần xoa bóp tay chân tiến hành vật lý trị liệu cho bệnh nhân giúp khí huyết lưu thông.

Làm thế nào để giảm đau cho bệnh nhân ?

Ở giai đoạn cuối khi khối u đã di căn, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau đớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, sinh hoạt thường ngày. Để giúp bệnh nhân cảm thấy bớt đau hơn có thể sử dụng thuốc giảm đau liều cao theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, các bạn cũng nên gần gũi và thường xuyên trò chuyện với bệnh nhân. Động viên bệnh nhân nghĩ đến những điều vui vẻ, tích cực và từ đó giảm bớt nỗi đau đớn.

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối rất cần sự tham gia hỗ trợ của y bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ. Chính họ sẽ là những người giúp cho bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn trong những năm tháng cuối đời từ đó kéo dài thời gian sống.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *