Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Hướng dẫn cách chữa say nắng tránh biến chứng

Hướng dẫn cách chữa say nắng tránh biến chứng

Trong thời điểm nắng nóng gay gắt như hiện nay. Những người làm việc ngoài trời dễ có nguy cơ bị say nắng. Nếu không biết cách xử lý kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là cách chữa say nắng tránh biến chứng cho các bạn tham khảo.

Say nắng là hiện tượng thường gặp trong mùa hè. Nguyên nhân do nắng nóng cao điểm, nhiệt độ tăng cao khiến cho những người làm việc ngoài trời dễ bị say nắng. Nắng tác động trực tiếp vào phần gáy, phần đầu khiến cho mặt mũi sây sẩm vào.

Dấu hiệu khi bị say nắng

Khi bị say nắng, các bạn không chỉ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt mà còn chóng mặt, nhức đầu và dễ gây đột quỵ. Nếu bệnh nhân không được xử lý kịp thời có thể để lại các di chứng về thần kinh khó hồi phục.

Dưới đây là một số dấu hiệu khi bị say nắng:

– Đau đầu, chóng mặt, nôn mửa

– Đột quỵ

– Da đỏ

– Sốt cao

– Thở gấp

– Sốt cao

– Cơ thể mệt mỏi, mắt lờ đờ

– Cơ chuột rút hoặc yếu kém

Hướng dẫn cách chữa say nắng

Khi phát hiện ra bị say nắng, các bạn cần nhanh chóng tiến hành biện pháp sơ cứu. Sau đó nhờ đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế hay phương tiện y tế giúp nhanh chóng phục hồi:

Đầu tiên cần chuyển bệnh nhân vào chỗ râm mát và thoáng gió, cởi bớt quần áo bên ngoài. Tiến hành hạ thân nhiệt bệnh nhân nhanh chóng bằng cách chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá tại các khu vực có động mạch lớn đi qua như nách, cổ, bẹn. Sau đó cho bệnh nhân uống thêm một chút nước mát có pha muối.

Với trường hợp nặng bệnh nhân đã bất tỉnh cần dùng ngón tay cái lần lượt bấm mạnh vào huyệt nhân trung và huyệt thập tuyên có tác dụng khái khiếu và tiết nhiết cho cơ thể mau khỏe lại.

Nếu nạn nhân hôn mê không uống được nước hoặc nôn liên tục, sốt tăng liên tục, kèm các triệu chứng đau bụng, đau ngực, khó thở thì phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển vẫn thường xuyên chườm mát cho nạn nhân.

Tại các trung tâm y tế, nạn nhân sẽ được truyền và bù nước cũng như điện giải tại chỗ giúp làm cho cơ thể thức tỉnh khỏe mạnh. Trong các trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu sốt cao nên dùng paracetamol để hạ sốt. Nếu có nên dùng thêm thuốc chống co giật cho bệnh nhân. Một số trường hợp bệnh nhân hôn mêm cần đặt nội khí quản để thở máy.

Khi bệnh nhân say nắng đã tỉnh nên để cho nạn nhân nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *