Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Hậu quả lạm dụng Corticoid ở trẻ

Hậu quả lạm dụng Corticoid ở trẻ

Corticoid là một trong những chất được bác sỹ kê đơn trong nhiều trường hợp khác nhau. Vậy hậu quả lạm dụng Corticoid ở trẻ là gì? tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh cho bé dùng corticoid liên tục do bé tái đi tái lại viêm phế quản co thắt (bao gồm uống và khí dung).

Hậu quả lạm dụng Corticoid ở trẻ

– Chậm nói, ăn không hấp thu , lông rậm toàn thân.

– Môi trường sống ô nhiễm, chất lượng thức ăn không đảm bảo, sống chật hẹp gần như nhiều bé bị viêm hô hấp.

– Việc mở lan tràn các phòng khám nhi, việc cạnh tranh về điều trị do tâm lý bố mẹ mong muốn bé khỏi nhanh triệu chứng gần như các Bs lạm dụng corticoid. Có bé 4 đơn thuốc trong một tháng nhìn qua đều có corticoid ở 4 bác sĩ khác nhau.

– Trong đơn thuốc có corticoid nhưng không hề giải thích hay khuyến cáo bố mẹ bé cách sử dụng hoặc sử dụng trong thời gian nào là không hại cho bé.

Glucocortticoid là hormon thiết yếu của sự sống. Nó có rất nhiều tác dụng như: Điều hoà đường huyết, kháng viêm, điều hoà miễn dịch. Bên cạnh tác dụng đó , kèm theo luôn tác dụng phụ dành cho trẻ em như :

– Dùng nhiều ức chế phát triển chiều cao và trưởng thành xương ở trẻ em.

– Ức chế miễn dịch.

– Gây suy tuyến thượng thận

– Hội chứng Cushing do thuốc

– Viêm loét dạ dày tá tràng

– Làm da dễ tổn thương, lâu lành và teo nếu dùng ngoài da

– Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Lọt qua hàng rào máu não tác dụng lên chuyển hóa não. Khiến đứa trẻ ăn ngon nhưng lại mất ngủ, tăng cáu kỉnh, xúc động và thay đổi tính tình , chậm nói, tự kỷ, tăng động.

Lưu ý  khi sử dụng Corticoid ở trẻ

– Hạn chế sử dụng corticoid dài ngày, nếu dùng dài ngày nên giảm liều dần và không dừng đột ngột.

– Không được dùng corticoid vào buổi chiều. Cố gắng dùng buổi sáng tầm 8 h là tốt nhất. Vì thời điểm này cortisol trong máu cao nhất. Nếu bạn dùng buổi chiều, do thời gian bán thải corticoid chậm đến đêm đạt nồng độ cao nhất trong máu, lúc này tuyến thượng thận đang nghỉ lâu dần khiến chúng không sản sinh corticoid nữa khiến suy tuyến thượng thận.

– Nếu thấy bé có biểu hiện sau : Rậm lông, thấp , khó ngủ , chậm nói, hay cáu gắt hãy xem thử lịch sử dùng thuốc cũ xem dùng corticoid chính xác chưa.

– Với những bé ở chỗ bí bức, chật chội. Hãy có kế hoạch cho bé vui chơi nơi thoáng mát. Tập thói quen vận động thể dục cho bé thay vì dán mắt vào tivi, điện thoại.

Đa số các bé chậm nói hiện này : Dùng corticoid dài ngày khi điều trị tai mũi họng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *