Home / MẸ VÀ BÉ / Hậu quả khôn lường khi bị tắc tia sữa lâu ngày

Hậu quả khôn lường khi bị tắc tia sữa lâu ngày

Một trong những tính trạng phổ biến ở phụ nữ sau sinh đó là tình trạng tắc tia sữa, hiện tượng là một trong những nỗi ám ảnh của mẹ sau sinh. Bên cạnh đó, tắc tia sữa khiến bà mẹ bị đau và khó chịu. Cùng đó là em bé quấy khóc vì không bú được ảnh hưởng sức khỏe của người mẹ và ảnh hướng tới quá trình phát triển của em bé.

Dấu hiệu nhân biết tắc tia sữa sau sinh

Với những bà mẹ sinh con lần đầu thì khi có hiện tượng muốn tắc tia sữa khiến nhiều bà mẹ hoang mang không biết làm như thế nào. Đi kèm với tắc tia sữa đó chính là sốt cao, đau nhức, mệt mỏi thậm chí phải can thiệp bằng kháng sinh nếu tình trạng nặng hơn. Một số dầu hiệu nhận biết tắc tia sữa sau sinh có thể kể đến như:

– Có triệu chứng sốt, sưng to ở bên trong bầu vú, có u cục cứng, bầu vú căng, nóng đỏ, chạm vào là thấy đau, sữa không ra hoặc ra ít.

– Thông thường chỉ bị tắc 1 bên vú chứ không tắc cả hai bên do đó bầu vú hai bên thường không bằng nhau một cách rõ ràng, nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận biết được.

– Bầu vú căng to hơn so với bình thường và có hiện tượng hơi đau bên trong do đó bạn nên nhận biết để can thiệp kịp thời bằng cách khai thông ống dẫn sữa.

– Nếu không điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm tuyến sữa, trường hợp viêm nặng dẫn đến áp xe vú phải nhờ đến kháng sinh hoặc phẫu thuật để điều trị.

Hậu quả khi bị tắc tia sữa lâu ngày

Theo các chuyên gia, tắc tia sữa sau sinh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của phụ nữ và sự phát triển của em bé do đó cần phải có biện pháp điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Sữa được sản xuất ra từ các nang sữa, theo các ống dẫn đổ về xoang chứa sữa ở phía sau quầng vú. Dưới tác dụng kích thích của động tác bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài.  Trong trường hợp nếu trong lòng ống dẫn bị hẹp bít lại, sữa sẽ không thể thoát ra ngoài được khiến xảy ra hiện tượng tắc tia sữa gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lí, làm tình trạng tắc sữa ngày càng nặng thêm.

Tắc tia sữa nếu không điều trị kịp thời và đúng phương pháp, người mẹ có thể bị viêm tuyến vú, áp-xe tuyến vú, lâu dần trở thành các dải xơ hóa hay u xơ tuyến vú,…cực kỳ nguy hiểm.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *