Home / MẸ VÀ BÉ / Giải pháp phục hồi tử cung sau khi sinh con an toàn

Giải pháp phục hồi tử cung sau khi sinh con an toàn

Chị em sau khi sinh con xong thường tử cung bị tổn thương nghiêm trọng, trong thời điểm này nếu như bạn muốn phục hồi tử cung sau khi sinh con an toàn hơn thì cần phải thực hiện những bài tập dưới đây để giúp cơ thể có thể quay lại trạng thái ban đầu nhanh nhất nhé.

1. Chỉ nên đi tiểu đúng lúc

Đối với sản phụ sau khi mới sinh con xong thường được bác sĩ khuyên nên đi tiểu ngay khi có thể, đa phần là bốn tiếng sau khi sinh là có thể đi tiểu được.

Chị em nên biết rằng trong suốt quá trình sinh nở của bạn đã khiến cho bàng quang tăng áp lực hơn rất nhiều, làm xung huyết niêm mạc trong cơ thể, khiến cho sức căng cơ bị sụt giảm và làm cửa âm đạo vô cùng đau đớn.

Chính vì như vậy nên nếu như bạn không quen đi tiểu ở trên giường thì có thể làm cho các bà mẹ sau khi sinh con có thể bị bí tiểu, thậm chí bị sưng bàng quang dẫn tới quá trình tử cung co lại bị chặn lại, nghiêm trọng hơn có thể làm bạn bị xuất huyết sau sinh hoặc bị viêm bàng quang.

Giải pháp phục hồi tử cung sau khi sinh con an toàn

Chính vì vậy nên một trong những khuyến cáo hàng đầu cho các bà mẹ sau khi mới sinh xong là cần phải đi tiểu đúng lúc để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

2. Không nên nằm ở trên giường nhiều

Một trong những lưu ý quan trọng cho bà mẹ sau khi sinh xong là không nên nằm ở trên giường quá nhiều.

Hầu hết những người cao tuổi đều nghĩ rằng sau khi sinh thai phụ nên nằm nhiều ở trên giường để phòng tránh bị cảm lạnh và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tuy nhiên trên thực tế nếu như các bà mẹ sau sinh nằm nhiều ở trên giường sẽ càng tăng cường cảm giác mệt mỏi hơn rất nhiều, chính vì vậy tốt nhất bạn không được quá phụ thuộc vào chiếc giường sau khi mới sinh xong, thay vào đó bạn cần cố gắng đi ra khỏi giường ngay ngày hôm sau khi sinh nhé.

Việc rời giường ngày hôm sau là giải pháp giúp bạn phục hồi sinh lý và thể chất nhanh chóng nhất, thậm chí còn làm tăng cường tốc độ phục hồi tử cung của chị em và thải ra được các sản dịch nhanh hơn nhiều.

3. Nên cho con bú ngay

Sau khi sinh xong bạn cần chú ý nên cho con bú ngay để kích thích núm vú của bà bầu, việc kích thích núm vú này của bà bầu sau  khi sinh con xong có thể làm cho tử cung co lại nhanh hơn nhiều.

Giải pháp phục hồi tử cung sau khi sinh con an toàn

Đây cũng là lý do mà bạn nên cho em bé được bú sữa mẹ ngay ngày đầ sau khi sinh, trẻ càng bú mẹ thường xuyên thì sẽ càng giúp kích thích được phản xạ co đẩy và giúp phục hồi được tử cung nhanh chóng hơn nhiều.

Trong trường hợp bạn không cho trẻ bú mẹ thì có thể massage vú nhẹ nhàng hơn hoặc tìm cách kích thích núm vú cũng đều được nhé.

4. Cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho thấy sau khi sinh việc tắm rửa ngay là giải pháp hoàn toàn tốt đối với sức khỏe của người mẹ, nhất là với những người sinh nở bình thường.

Tắm rửa ngay sau khi sinh sẽ giúp làm sạch vi khuẩn khu vực âm hộ, làm thúc đẩy quá trình lưu thông máu ở âm hộ và giúp chữa lành vết thương nhanh hơn.

Trong trường hợp bạn sinh mổ thì chú ý tuyệt đối không được dùng khăn ướt để chà vết thương nhé.

Giải pháp phục hồi tử cung sau khi sinh con an toàn

5. Nên massage cho mẹ bầu

Đối với mẹ bầu sau khi mới sinh xong việc nhẹ nhàng massage bụng sẽ giúp cơ tử cung kích thích và co lại nhanh hơn, hỗ trợ phục hồi tử cung nhanh chóng hơn nhiều đấy nhé.

Hi vọng những tư vấn trên đây có thể giúp thai phụ sau khi sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *