Home / MẸ VÀ BÉ / Mẹ ăn gì để cho bé bú sữa mau tăng cân trong 3 tháng đầu?

Mẹ ăn gì để cho bé bú sữa mau tăng cân trong 3 tháng đầu?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé phát triển toàn diện. Theo các chuyên gia dinh dưỡng bé cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để được tăng cường hệ miễn dịch. Nhưng khi trẻ bú sữa mẹ thường phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ dinh dưỡng của mẹ. Vì thế các bạn cần phải chú ý ăn uống cho bé nhanh tăng cân trong  3 tháng đầu.

Sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi muốn con tăng cân các mẹ cần phải ăn uống đủ chất mới ra được sữa tốt:

Những thực phẩm mẹ nên ăn để giúp con tăng cân

Thực phẩm giàu protein: Nhóm thực phẩm chứa nhiều protein gồm các loại trứng, sữa, các loại hạt (óc chó, đậu nành, thìa là), thịt nạc, hải sản, rau chân vịt, bông cải… sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển mô cơ toàn diện, tăng cân nhanh hơn.

Thực phẩm nhiều canxi: Bổ sung đầy đủ canxi sẽ giúp bé có hệ xương khớp phát triển, lớn nhanh, sức khỏe tốt. Nếu thiếu canxi bé sẽ bị thấp còi, chậm lớn, hay vặn mình và khóc đêm. Do đó, để tăng lượng canxi trong sữa, mẹ nên bổ sung vào chế độ ăn uống các loại hải sản như tôm tép, cua đồng, hạt vừng, cải xoăn, rau đay…

Thực phẩm giàu chất sắt: Sắt là yếu tố giúp tái tạo máu và phát triển hệ miễn dịch. Thiếu sắt sẽ khiến bé hấp thu dinh dưỡng rất kém, dễ biếng ăn, ít bú nên chậm lớn, chậm tăng cân. Mẹ cần ăn những thực phẩm giàu sắt như các loại đậu, cà hồi, cá chép…

Thực phẩm chứa nhiều DHA: Nguồn DHA có trong sữa mẹ không chỉ giúp trẻ tăng cân nặng mà còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, các bạn nên ăn những thực phẩm giàu DHA như sữa, trứng, hải sản, dầu cá, hạt hướng dương…

Thực phẩm các mẹ cho con bú không nên ăn

Ngày nay, các mâm cơm cữ của các bà mẹ đã đa dạng hơn rất nhiều khi không phải kiêng khem quá nhiều. Dù đã được ăn phong phú và thoải mái nhưng các bạn cũng cần lưu ý có một số thực phẩm không nên ăn như:

  • Thực phẩm tái sống chưa nấu chín.
  • Đồ muối chua như dưa muối, cà muối, kim chi
  • Đồ ăn có ướp nhiều gia vị.
  • Không nên dùng các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm.
  • Không dùng các thức uống như cafein để ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
  • Một điều mẹ nên ghi nhớ là tuyệt đối không nên sử dụng như: lá lốt, măng tre, ngọn bí đỏ, lá dâu tằm, bắp cải…Đây là những thực phẩm có khả năng gây mất sữa.

Giá trị của sữa mẹ thì ai cũng hiểu rõ. Nhưng để tăng cường chất lượng sữa mẹ thì không phải ai cũng biết. Hy vọng những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn biết cho con bú nên ăn gì cho con nhanh tăng cân nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *