Home / DINH DƯỠNG / Gạo đen thần dược cho sức khỏe con người

Gạo đen thần dược cho sức khỏe con người

Gạo đen từ xa xưa chỉ được dành cho vua chúa nhưng đến nay nó đã phổ biến hơn trong dân gian. Hiện nay, gạo đen được nhiều người săn đón nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của gạo đen cho sức khỏe để các bạn tham khảo.

Ở Trung Quốc cổ gạo đen được xem là gạo cấm bởi ngày xưa nó không được ban phát cho dân thường ăn. Có thông tin rằng ban đầu gạo đen chỉ được phục vụ riêng cho các chức sắc và lãnh đạo ở vùng Viễn Đông, nhằm bồi bổ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.Gạo đen được xem là có nhiều tác dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng cho các bạn tham khảo:

Tốt cho sức khỏe tim và não

Chất Anthocyanin có trong gạo đen sẽ bảo vệ sức khỏe cho tim và não rất hiệu quả. Nó giúp làm giảm viêm nhiễm, giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Trong gạo đen còn chứa ít đường, nhiều vitamin E và chất xơ nên nó có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.

Tốt cho sức khỏe của gan

Theo nghiên cứu mới đây nhất của tạp chí Nutrition & Metabolism đã công bố tác dụng của gạo đen lên bệnh gan  nhiễm mỡ là rất hiệu quả. Theo đó trong thử nghiệm, các con chuột bị gan nhiễm mỡ được chia thành 3 nhóm ăn theo chế độ chất béo bình thường, ăn theo chế độ nhiều béo, ăn theo chế độ bổ sung gạo đen hàng ngày. Sau 7 tuần cho thấy những con chuột ăn chế độ gạo đen đã cải thiện được mức độ máu trong mỡ và giảm đáng kể lượng trilyceride chất béo từ dầu thực vật và mỡ động vật) và cholesterol hơn những nhóm còn lại. Từ đây, các nhà nghiên cứu có thể khẳng định rằng gạo đen đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Hạn chế sưng viêm

Gạo đen có tác dụng giảm sưng viêm cực tốt. Nên những người bị các bệnh mãn tính như viêm khớp sử dụng gạo đen có tác dụng phòng ngừa  và hạn chế bệnh tái phát.

Đặc tính chống ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ khẳng định chất Anthocyanin có trong gạo đen sẽ có đặc tính chống khối u cực mạnh. Nên nó có thể ngăn chặn sự di căn của các bệnh ung thư như ung thư vú hay đại tràng ở một số lường hợp nhất định.

Do đó, các bạn nên tăng cường ăn gạo đen hàng ngày để cơ thể loại bỏ được các tế bào lão hóa từ đó cải thiện sức đề kháng để bạn khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy gạo đen có cùng nguồn gốc với các loại gạo màu khác khoảng 10.000 năm trước. Nhưng đặc biệt ở chỗ gạo đen rất hiếm bởi chỉ thỉnh thoảng mọc lên dưới dạng đột biến gen, nó khiến cây gạo sản xuất ra lượng lớn chất anthocyanin – một hợp chất chống oxy hóa. Từ đó người nông dân phát hiện được sự bổ dưỡng của nó và bắt đầu tìm cách trồng đại trà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *