Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Đông trùng hạ thảo quý hiếm không phải ai dùng cũng được

Đông trùng hạ thảo quý hiếm không phải ai dùng cũng được

Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm ở Trung Quốc. Nó được khai thác từ vùng núi cao Tây Tạng từ 3500-5000m. Mùa hè chỉ là một loại cây cỏ đến mùa đông nó phát triển thành một loại côn trùng. Nhờ môi trường sống đặc biệt mà loại thảo dược này  có giá trị dinh dưỡng cao chữa được nhiều bệnh cho con người.

Đông trùng hạ thảo được Đông y so sánh độ bổ ngang với nhân sâm. Từ lâu chúng đã được coi như một loại thần dược nổi tiếng được săn lùng. Mặc dù tốt vậy nhưng không phải ai cũng dùng được Đông trùng hạ thảo. Dưới đây là những đối tượng không nên dùng:

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc biệt từ 5 tuổi trở xuống không nên dùng Đông trùng hạ thảo. Vì theo quan niệm của Đông y, cơ thể các bé đang ở dạng “thuần dương vô âm”. Nên cơ thể bé thường nóng nên khi sử dụng dược liệu không nên dùng các món thuốc bổ có tính ấm nóng. Có thể gây nóng trong người cho trẻ, bệnh nặng hơn do nguồn nhiệt  bị tắc. Bởi vậy các bạn không nên dùng đông trùng hạ thảo cho các bé đặc biệt là khi sốt.

Người mắc bệnh tự miễn dịch

Những người mắc bệnh tự miễn dịch như lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp…Không nên dùng đông trùng hạ thảo. Vì đông trùng hạ thảo sẽ khiến cho hệ thống meiexn dịch hoạt động mạnh hơn. Điều này vô tình làm các chứng bệnh kua phát triển nghiêm trong hơn.

Người bị rối loạn đông máu

Những người bị rối loạn đông máu không nên sử dụng đông trùng hạ thảo. Do chất cordyceps có trong đông trùng hạ thảo sẽ làm chậm quá trình đông máu. Như vậy khi sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu cao hơn.

Vì thế mà những người sau phẫu thuật, đang có vết thương hở còn rỉ máu cần ngưng dùng đông trùng hạ thảo ít nhất trong 2 tuần.

Mặc dù đông trùng hạ thảo tốt nhưng các bạn cần hết sức lưu ý không nên lạm dụng mà dùng quá nhiều. Sau khi ốm dậy và cần bồi bổ cơ thể các bạn chỉ nên hầm cách thủy vài con. Mỗi lần dùng chỉ từ 2-3 con/ 1 lần. Mỗi đợt bồi bổ không nên dùng quá 60 gam.

Việc bạn lạm dụng đồng trùng hạ thảo sẽ có thể dẫn đến biến chứng như suy thận. Vì thế, các bạn muốn dùng loại thuốc nào? Thì cần hỏi ý kiến chuyên môn của bác sĩ. Không nên thấy cái gì bổ thì dùng càng nhiều càng tốt.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *