Home / KHỎE ĐẸP / Điểm danh những thực phẩm có thể gây mụn bạn cần chú ý

Điểm danh những thực phẩm có thể gây mụn bạn cần chú ý

Mụn luôn là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ, mụn mọc do nhiều yếu tố như: thực phẩm sử dụng, môi trường không khí, độ ẩm, cách sinh hoạt hằng ngày và tâm trạng,…do đó bên cạnh sử dụng các loại kem trị mụn thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm gây mụn bạn không nên bỏ qua.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Là một loại thực phẩm dị ứng khá phổ biến, các sản phẩm từ sữa đã được liên kết với các hormone tăng trưởng nhân tạo và nồng độ insulin, cả hai đều làm cho mụn tệ hơn.

Theo đó, bạn nên hạn chế sử dụng sữa bò, sữa dê và sữa cừu, các loại yogurt, forzen yogurt, bơ, phô mai, sữa không kem, cottage cheese, soup kem và xúc xích, salad dressing, dessert, kem, whey và casein,…

Gluten

Gluten gây ra sự giải phóng 1 protein tên là zonulin, nó làm lỏng lẻo các liên kết của ruột non, khiến chúng trở nên dễ thâm nhập và cho phép các thành phần đi qua và gây ra phản ứng miễn dịch và viêm nhiễm.

Gluten có trong các loại ngũ cốc chứa gluten như – lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, và hầu hết các loại cháo yến mạch. Bột, bánh mì, các loại bánh, ngũ cốc, nước tương, snacks như bỏng ngô, pizza, pasta, bánh quy cây, stuffing, puddings, vụn bánh mì, couscous, thức uống lúa mạch, các loại nước sốt và tương, soup, salad dressing, beer, rượu mạch, hầu hết các loại thực phẩm đóng gói.

Theo đó, các loại ngũ cốc không chứa gluten và tinh bột bạn có thể sử dụng như gạo nâu, yến mạch, millet, quinoa, bột mì, bột khoai tây, amaranth.

Đậu phộng

Đối với họ đậu, đậu phộng dễ nhiễm nấm và 1 loại nấm tên là aftatoxin. Chúng thì có khả năng dị ứng rất cao. Các acid béo của chúng thì ít hơn so với các cây họ đậu khác. Hầu hết các loại bơ đậu phộng bày bán trong cửa hàng thì có chất béo không bão hòa cao và syrup ngô cao fructose.

Bạn không nên ăn bơ đậu phộng, bánh quy, dầu phọng, snacks, kẹo, food topping và thay vào đó, bạn có thể ăn hạt óc chó, mè, bí ngô và hạt hướng dương, hạnh nhân, hồ đào, hạt dẻ và hạt điều, các loại bơ đậu như hạnh nhân.

Bắp

Hầu hết bắp thì được biến đổi gen, dùng phân bón nhiều và thuốc trừ sâu. Chúng được trồng để vỗ béo heo và gia súc và được trồng với năng suất tối đa để cung cấp lương thực cho nhân loại đang phát triển. điều này có thể gây viêm nhiễm cho ruột, làm tăng lượng cortisol của bạn.

Những thực phẩm được sản xuất và sơ chế cùng bắp trái như: vỏ bánh taco và tortillas, bánh ngô và dessert, salad, các loại rau quả trộn, stuffing, bột ngô và trong những thành phần của thức ăn đóng gói.

Caffeine

Caffeine có thể làm tăng lượng cortisol của bạn, làm tăng lượng đường trong máu và nó ảnh hưởng đến giấc ngủ – là thứ vô cùng cần thiết để có làn da đẹp. Theo đó, hầu hết cafe được dùng chung với đường và sữa, cả hai đều là loại gây mụn.

Bạn nên thay thế caffein bằng trà xanh hoặc nước khoáng nhé.

Alcohol

Theo các chuyên gia, Alcohol ảnh hưởng đến mất cân bằng nội tiết – làm tăng oestrogen “xấu”, làm giảm progesterone calming. Nó cũng gây hại cho gan, ảnh hưởng đến quá trình loại bỏ độc tố của hormone. Alcohol làm chậm quá trình tiêu hóa, ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng và thời gian ruột tiếp xúc với độc tố lâu hơn, tăng sự viêm nhiễm.

Alcohol có trong bia rượu và một vài loại nước lên men do đó bạn hãy hạn chế những loại thức uống này để có một làn da khỏe.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *