Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Đi học đi làm sau Tết cần lưu ý gì để phòng tránh virus Corona

Đi học đi làm sau Tết cần lưu ý gì để phòng tránh virus Corona

Bắt đầu từ mùng 6 Tết rất nhiều cơ quan, công sở, trường học đã bắt đầu hoạt động trở lại sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng nguy hiểm như hiện nay. Để phòng tránh virus Corona các bạn cần thực hiện những điều sau đây.

Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus Corona gây ra ngày cang nghiêm trọng. Bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã đưa ra 10 điều cần lưu ý cho người dân trong những ngày đầu đi học, đi làm sau Tết như sau:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn

Hầu hết các hoạt động thường ngày của chùng ta đều sử dụng đến tay như để mở cửa, lái xe, thanh toán tiền, ăn uống…Khi bạn chạm vào bề mặt này đặc biệt là ở những khu vực công cộng sẽ có nguy cơ lây nhiễm gián tiếp dịch bệnh. Do đó, bác sĩ khuyên người dân nên rửa tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng diệt khuẩn để bảo vệ sức khỏe.

Khi mở cửa cần sử dụng biện pháp phòng tránh

Khi đến các nơi công cộng như nhà vệ sinh với những cánh cửa cần phải mở bằng tay, các bạn nên dùng một tờ giấy ăn, giấy vệ sinh để cầm vào nắm cửa. Sau khi đã ra ngoài các bạn nên để tờ giấy đó vào thùng giác. Nếu không có giấy các bạn nên sử dụng các loại găng tay y tế, găng tay nilong dùng 1 lần dùng xong rồi vất đi cũng được.

Hạn chế đến chỗ đông người

Những khu vực như siêu thị, khu vui chơi, giải trí thường rất khó lưu thông không khí. Do đó, các bạn sẽ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Chưa kể với số lượng người đông rất khó kiểm soát được ai mang nguồn bệnh hay không. Nên cách tốt nhất các bạn nên tránh xa những khu vực đông người.

Khi ở không gian đông người nên hạn chế đứng sát

Nếu có thể các bạn nên giữ khoảng cách tốt nhất từ 0,5 – 1.0m đối với người khác. Khoảng cách này tương đối an toàn để tránh dịch bệnh. Các bạn nên lưu ý không nên đứng quá sát và chen chúc nơi đông người.

Sát khuẩn tay, chân và các bề mặt sử dụng hàng ngày

Sát khuẩn các bề mặt vật dụng như điện thoại, máy tính, bàn làm việc, giày dép…Bất cứ vật dụng nào các bạn tiếp xúc hàng ngày thì các bạn cũng cần phải sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Sử dụng khẩu trang y tế

Các bạn nên sử dụng khẩu trang y tế  3-4 lớp để phòng tránh dịch. Khi đeo khẩu trang cố gắng để khẩu trang ôm sát phần cằm và sống mũi. Nếu đưa tay mà thấy khẩu trang chưa sát vào phần mặt thì tuyệt đối không nên sử dụng loại khẩu trang đó nữa.

Khi tháo khẩu trang ra, các bạn nên tháo bằng cách cầm vào 2 bên dây đeo. Khẩu trang khi sử dụng cần vứt bỏ ngay không được dùng lại nữa.

Hạn chế sờ tay lên mắt, mũi, mặt

Mặt là khu vực có các bộ phận dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập và tiếp xúc. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cứ 1 tiếng đồng hồ con người đưa tay lên mặt khoảng 10 lần. Mà virus corona lây lan nhanh qua con đường tay là chủ yếu. Nên các bạn cần hạn chế đưa tay lên mặt.

Súc miệng bằng dung dịch chuyên dụng

Các bạn cần súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng hoặc pha nước muối. Chúng ta nên súc miệng ít nhất 3 lần vào 3 thời điểm trong ngày. Sau khi đi làm về, sau khi đến chỗ đông người, trước và sau khi ngủ dậy.

Giữ ấm cơ thể

Các bạn nên giữ ấm cơ thể thật tốt đặc biệt là các khu vực như cổ, họng, mũi và tay chân. Khi đi ngủ nên để nhiệt độ máy điều hòa tốt nhất trên 25 độ và 27 độ C.

Nấu chín các loại thức ăn

Nên ăn chín uống sôi và ăn các thực phẩm được nấu chín kỹ. Trong thời điểm hiện tại không nên mua thực phẩm giết mổ tươi sống của bất cứ loại động vật hoang dã nào. Nhất là các dộng vật như: rắn, dơi, chim, cầy hương…

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *