Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Dạy và luấn luyện bé từ 22 tháng đến 24 tháng (Phần 4)

Dạy và luấn luyện bé từ 22 tháng đến 24 tháng (Phần 4)

Việc dạy trẻ theo đúng độ tuổi giúp bé hình thành và phát triển kỹ năng cũng như nhận thức tốt cho sau này.

Dạy bé thói quen tốt

– Dạ bé một số hoạt động tốt: Tự mặc quần áo, đi dép, rửa tay… giai đoạn đầu bố mẹ hướng dẫn bé , sau đó chỉ cần ở bên chỉ bảo bé , bé thích và tự làm. Khen ngợi bé khi bé làm tốt.

– Luyện cho bé thói quen vệ sinh tốt : Vệ sinh răng miệng trước khi ngủ, rửa mặt trước ngủ và sau khi ngủ dậy, vệ sinh trước khi ăn, lâu dần hình thành thói quen tốt cho bé … đừng bỏ mặc bé hoặc chỉ chăm chăm làm tận răng cho bé, sau bé gần như khó thành thói quen tốt.

Về ngôn ngữ

Vốn từ vựng bé tương đối nhiều, rất thích nói chuyện tuy nhiên chưa đủ để thể hiện ý của bé. Bố mẹ vẫn kiên trì bổ sung vốn từ vựng cho bé bằng các trò chơi: gọi điện thoại, dạy một số bài hát đơn giản … Bố mẹ cũng có thể kể một số câu chuyện đơn giản cho bé nghe , cố bảo bé kể lại giúp bé luyện trí nhớ tốt. Hoặc đua ra một số câu hỏi như : con làm mất đồ chơi của bạn thì sao, con đánh bạn thì thế nào .. giúp bé hình thành khả năng giải quyết vấn đề.

Tầm 2 tuổi nếu bé vẫn chưa lưu loát có thể đến bệnh viện kiểm tra lại các giác quan của bé xem có sao ko. Nếu vẫn bình thường có thể do bố mẹ ít nói chuyện với bé hoặc chậm phát triển tâm trí, chịu khó nói chuyện với bé kèm bổ sung DHA.

Về nhận thức không gian

Trẻ gần 2 tuổi đã biết nhận thức không gian tương đối. Thường bé học phân biệt trên dưới, sau đó là trước sau và cuối cùng là trái, phải.

Để giúp bé hình thành nhận thức không gian, bố mẹ lên hướng dẫn bé bằng cách bảo bé nhặt đồ chơi” dưới gầm bàn, trên mặt bàn” hoặc tả cho bé ” bố đuổi phía sau”, ” chon chạy phía trước nhé, mẹ đuổi theo sau…”. Khi đeo găng tay hoặc đưa đồ chơi cố bảo bé ” đeo bên trái/ phải hoặc cầm bên tay trái/ phải nào…” thật nhiều lần bé sẽ nhớ. Nhớ kết hợp thực tiễn bé mới hiểu chứ chỉ nói không bé rất khó hiểu.

Về khả năng nhận thức

Bé rất hay nhặt đồ linh tinh cho vào túi hoặc chơi. Qua đó bố mẹ tận dụng dạy bé cách nhận biết đồ chơi hoặc tính chất đồ chơi: Bình hình tròn, nút chai bằng sắt, nút chai bằng nhựa .. khi đó bé dần hình dung tính chất đồ vật. Cũng phối hợp với bé khi ra ngoài đường : Chỉ bé đây là oto, xe đạp, xe máy, kèm theo màu sắc.

Giúp bé hiểu sơ qua về toán học

Rất nhiều bé có thể đếm được 1.2.3.4.. nhưng không hiểu gì về các con số. Bố mẹ dạy đi dạy lại giúo bé nhận thức các con số bằng trò chơi: Như đếm đồ chơi, 1 cái nào, 2 cái nào …. dạy từ số 1 xong đến số 2 , tiếp tục lên 3,4 khi bé hiểu số 1,2. Không dạy cùng lúc nhiều số.

Huấn luyện động tác

Bé 2 tuổi đi và chạy rất vững. Luyện cho bé đứng 1 chân giúp bé hiểu về sự thay đổi trọng tâm. Cũng có thể cho bé tập đi xe 3 bánh để bé phối hợp các động tác : tay chân, não và quan sát.

Vẽ tranh với bé

Bé tầm này rất thích vẽ tranh. Cũng có thể cho bé que bé nguệch ngoạc trên cát hoặc bút sáp vẽ trên giấy. Bố mẹ có thể bé trước cho bé hình tròn, xoáy ốc , đường thẳng để bé vẽ tập theo. Khi bé vẽ được dù không đẹp lắm vẫn khen ngợi và khuyến khích bé. Nếu mỗi ngày cho bé vẽ 1-2 lần 10-15 p sau này việc điều khiển tay bé tốt hơn nhiều , viết chữ tốt hơn đồng thời bé sáng tạo hơn trong mỗi bức tranh bé vẽ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *