Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Dạy và luấn luyện bé từ 13 tháng đến 22 tháng (Phần 3)

Dạy và luấn luyện bé từ 13 tháng đến 22 tháng (Phần 3)

Về cơ bản lứa tuổi này bé phát triển rất nhanh. Và có những tháng đặc điểm bé gần như giống nhau không cần tách ra nữa. Dựa vào điểm chung đó chúng ta phân chia dạy bé như sau:

– Bé 13-14 tháng (như bé 12 tháng)

– bé 15-17 tháng

– bé 18- 22 tháng

– bé 22-24 tháng tuổi.

Ngoài ra tầm tuổi này do tính chất công việc nhiều bé cai sữa và đi lớp. Chính vì vậy có mấy lưu ý sau

– Tẩy giun cho bé và gia đình : bé chơi tự nhiên nhiều dễ mắc giun. Tầm 1 tuổi đã tẩy được( albedazone 200 mg. Nhớ tẩy cả nhà )

– Bổ sung DHA cho bé nếu chế độ ăn thiếu DHA giúp bé học hỏi tốt hơn

– Bổ sung tăng đề kháng với bé cai sữa hoặc bé đi lớp. Đây là đối tượng đề kháng tương đối kém và dễ bị nhiễm bệnh hoặc lây bệnh

– Do bé hiểu biết tương đối tốt chú ý hạn chế hoạt động hoặc ngôn từ xấu trước mặt bé. Huấn luyện bé từ từ và nhẹ nhàng. Giúp bé học dần cách tự lập và ngăn nắp, vệ sinh,san sẻ và hòa đồng . Dạy bé các trò chơi thúc đẩy tính sáng tạo.

DẠY VÀ HUẤN LUYỆN BÉ 15-17 THÁNG TUỔI

Tăng cường nhiều trò chơi và nội dung chơi cho trẻ

Ở lứa tuổi này , phạm vi hoạt động bé tương đối rộng , cả về sự phối hợp tay chân cũng như phát triển đại não. Bố mẹ có thể có thể chọn cho bé đồ chơi xẻng nhỏ, xô , cốc để tăng thêm nội dung chơi cho trẻ.

Chúng ta hướng dẫn bé cách đổ cát , hoặc xúc vào giúp bé phối hợp tốt tay chân và não bộ. Cũng có thể cho bé chơi trò chơi di chuyển đồ vật từ chỗ đựng này sang chỗ đựng khác.

Về cơ bản trẻ rất thích chơi nước với đất, chúng ta yên tâm cho chúng chơi với cát xạch hoặc nước sạch nhưng nhớ vệ sinh sạch sẽ cho bé khi chơi. Bé có thể xúc cát vào xô rồi đổ ra xúc lại …

Trong giai đoạn này bố mẹ cố gắng tạo thời gian chơi cùng bé. Cũng có thể cho bé đeo mặt nạ hoặc chỉ cho bé các con vật trong tranh và kêu tiếng kêu con vật đó , bé bắt chước và kêu theo.

Sau đó có thể chỉ vào mặt nạ hoặc tranh khuyến khích bé kêu theo tiếng con vật đó. Từ đó luyện cho bé khả năng tư duy và tưởng tượng. Trong thời điểm này có thể chơi trò chơi mang tính phối hợp hoặc không gian như nhặt đồ hoặc ném bóng vào rổ hoặc hộp lớn.

Huấn luyện ngôn ngữ

Trẻ đã biết sử dụng ngôn từ diễn đạt ý muốn của mình tuy chưa thành câu và đôi khi chỉ 1-2 từ như : ăn, mum, mẹ, chơi … Dẫu biết vậy nhưng cha mẹ chú ý. Không được dạy bé kiểu nói lắp 2 từ : Mèo mèo, ăn ăn, chơi chơi… mà chỉ một từ hoặc câu đầy đủ, hoàn chỉnh , chính xác giúp bé không nói sai sau này.

Nói chung dạy bé không quá sốt ruột, từ từ giúp bé dễ học. Khi chơi cùng bạn ,cố dạy trẻ biết chia sẻ đồ chơi và nhường nhịn với bạn tạo tính hòa đồng và thân thiện. Sau này đến lớp bé ngoan hơn.

DẠY VÀ HUẤN LUYỆN BÉ 18-22 THÁNG TUỔI

Trẻ giai đoạn này rất thích nói chuyện với người lớn., bố mẹ bé nên tận dụng thời gian này bên bé , dạy bé nói thông qua tranh ảnh, đồ vật, dạy bé kiên nhẫn chút một. Với một số bé phát âm không rõ ràng , cha mẹ chỉnh dần cho bé chính xác hơn.

Trẻ 18 tháng đã có thể chạy được, bố mẹ có thể dạy bé các hoạt động cần vận động và phối hợp các cơ nhiều : Nhảy, nhảy 2 chân, đá bóng… hoặc huấn luyện cho bé tự đi cầu thang tất nhiên vẫn theo dõi bé. Bé dễ phối hợp các cơ với nhau và định hình khoảng cách không gian trên dưới. Giai đoạn này cũng có thể cho bé chơi trò chơi phối hợp : ném cho bé quả bóng và yêu cầu bé tung lại.

Về cơ bản giai đoạn 1,5 tuổi này bé đã hiểu chuyện. Chúng ta phải thống nhất rõ ràng trong gia đình một cách dạy bé nhất quán, không được khác nhau giữa cách dạy của bố, mẹ, ông bà , cô giáo ( nếu bé đi lớp). Giúp bé hiểu rõ đúng sai, tránh bé bị loạn hoặc hình thành tích cách không tốt.

Do giai đoạn này bé hơi độc đoán, không hài lòng là khóc to, ăn vạ. Trong trường hợp này tốt nhất không được làm theo yêu cầu, coi như không biết. Đợi bé dịu lại rồi chỉ bảo bé nhẹ nhàng. Không quát mắng , to tiếng với bé.

Nói chung giai đoạn này bố mẹ cố không được cãi nhau hoặc xô xát trước mặt bé. Hoặc dùng ngôn từ không đúng bé dễ học theo, không nói dối bé, khen bé hoặc chê bé trước mặt người khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *