Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Dạy và huấn luyện bé 28-30 tháng (Phần 7)

Dạy và huấn luyện bé 28-30 tháng (Phần 7)

Huấn luyện động tác

– Đi bằng mũi chân : Giúp bé cân bằng cơ thể , hướng dẫn bé từ từ. Ban đầu là đứng băng mũi chân sau đó mới đi. Khi bé đi được việc thăng bằng bé tốt hơn. Thúc đẩy mối liên hệ giữa các động tác và não bộ.

– Đi thanh thăng bằng: Có thể cho bé đi trên thanh gỗ to trên mặt đất hoặc gờ tường thấp( 15 cm). Giai đoạn đầu giữ bé giúp bé đi. Khi thành thạo để tự bé đi.

– Huấn luyện các động tác tinh xảo : Xếp thứ tự đồ chơi lớn nhỏ , hoặc đổ cát từ bát này sang bát khác mà không rơi ra ngoài.

Huấn luyện khả năng ngôn ngữ

– Nhìn tranh nói : Xem tranh cùng bé, kể các câu chuyện liên quan đến tranh một cách đơn giản và yêu cầu bé kể lại. Qua bức tranh hỏi một số chi tiết đơn giản như ” con gì” , “vật gì ” để học cách trả lời.

– Học cách nói thầm : bố hoặc mẹ nói thầm vào tai bé. Luyện thính giác bé.

Huấn luyện khả năng nhận thức

– Vẫn huấn luyện bé nhận biết số 1,2,3.

– Huấn luyện bé biết dung lượng : To nhỏ

– Vẫn huấn luyện bé các hình như tròn , vuông , tam giác, và các màu sắc thêm cho bé thật rõ ràng

Huấn luyện khả năng giao tiếp xã hội và tinh thần

– Huấn luyện bé im lặng trong 1 time : Bố mẹ có thể tắt hết âm nhạc, Điện thoại, đóng kín cửa và yên lặng ngồi im. Khi bé luyện được im lặng rồi bé luyện được tính chú tâm có ích cho việc học sau này. Và qua đó bé học cách lễ phép , im lặng đúng chỗ

– Học việc nhà và nói văn minh : có thể sai bé một số việc vặt như lấy đồ cho cha mẹ, lau đồ chơi. Khi người lớn nói chuyện với nhau trước mặt trẻ con phải xưng hô chuẩn mực và lễ phép.

– Khi bé chơi cùng bạn bè hoặc các bé khác , xuất hiện hành vi đánh bạn cần nghiêm khắc dạy ngay từ đầu. Dạy bằng ánh mắt, lời nói nghiêm khắc chứ không phải đánh hoặc quát mắng. Không quá cưng chiều bé, giúp bé chơi với bạn một cách thân thiện.

Huấn luyện bé tự sắp xếp cuộc sống của bé

– Giúp bé học cách mặc áo chui đầu

– Học chùi đít sau khi đại tiện.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *