Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Dạy và huấn luyện bé 25-27 tháng (Phần 6)

Dạy và huấn luyện bé 25-27 tháng (Phần 6)

Từ 25-27 tháng, bé đã có những sự phát triển về nhận thức nhất định chính vì vậy việc dạy và huấn luyện trẻ là việc vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển tốt sau này.

Huấn luyện động tác

– Lấy đà nhảy xa: Bố mẹ đối diện bé, giữ hai tay bé bảo bé nhảy về phía trước , khi bé thành thạo để bé tự làm hoặc nhảy từng bậc thềm một.

– Luyện bé chạy và dừng lại để phối hợp các chi và thăng bằng

– Luyện cho bé phối hợp tứ chi bằng cách trèo lên ghế lấy đồ chơi. Tất nhiên có sự giám sát của cha mẹ bà bàn ghế phải chắc chắn. Khi bé có thể trèo , phối hợp giữa các chi càng linh hoạt. Nhớ bỏ hết đồ gia dụng hoặc nguy hiểm cho bé. Tránh bé trèo lên nghịch.

– Cũng có thể luyện cho bé đá quả bóng vào gôn , làm mẫu trước cho bé. Bé định hình chuyển động và không gian tốt hơn.

Ngoài ra các bạn chú ý huấn luyện bé những động tác đòi hỏi sự tinh tế : Xâu hạt, tháo nắp các đồ chơi đơn giản , vẽ vòng tròn, ghép các đồ chơi hoặc hình giống nhau luyện tư duy.

Huấn luyện ngôn ngữ

– Học cách nhớ và gọi tên từng người trong gia đình. Biết cách tự giới thiệu bản thân ” con là A con mẹ B và bố C”. Học cách dùng ngón tay hoặc nói ra số tuổi, có thể giới thiệu mình là con trai hay con gái

– Dạy bé ghép câu hoàn chỉnh , cả chủ ngữ, vị ngữ..” Con muốn đi chơi”, ” con muốn đá bóng..” Dạy bé luôn một số tính từ đơn giản như màu sắc ” con muốn mặc áo màu trắng …”.

– Dạy bé phân biệt âm thanh các con vật. Bố mẹ có thể kêu và hỏi bé xem con gì. Nếu có âm thanh như: còi xe, người đi bộ, người chạy … cũng dạy bé luôn.

– Dạy bé thuộc một số bài hát dành cho trẻ nhỏ. Nhớ bé thuộc hẳn mới chuyển sang dạy bài khác. Giúp bé học và hiểu hơn về ngôn ngữ và từ vựng.

Huấn luyện năng lực nhận thức

– Học đếm số : Qua đồ chơi, dạy bé phân biệt lớn nhỏ về kích thước , nhiều ít về số lượng. Chỉ dần dần , ví dụ: chỉ vào 1 quả bóng nói 1, chỉ tiếp quả bóng nói 2…. lâu ngày có thể: đưa mẹ 1 quả táo, đưa mẹ 2 quả táo. Bé dần hình thành định nghĩa số lượng.

– Dạy bé trước sau, trên dưới :

-Dạy bé phân biệt các màu sắc : Dạy bé màu đỏ trước , sau đó đến màu vàng, đen…. dạy nhiều lần

Huấn luyện khả năng giao tiếp xã hội

– Nhận biết môi trường sống quanh nhà : khi cho bé đi bộ, cho bé nhận biết cửa cổng nhà mình, con đường , một vài nhà xung quanh, cho bé nhớ rõ nhà mình.

– Phân biệt được buổi sáng và tối. Sáng ngủ dậy nhớ chào buổi sáng bé và yêu cầu bé chào lại. Tả buổi sáng gồm những gì : Ông mặt trời mọc .. cho bé. Cho bé dậy và hít thở không khí trong lành. Đến tối chỉ cho bé trời tối, bật đèn. Và thói quen chúc bố mẹ ngủ ngon cũng như chúc bé ngủ ngon.

– Cổ vũ bé giao lưu và chơi với các bạn khác khi đi chơi ở ngoài. Giúp bé tính hòa đồng , học thêm từ vựng, hướng dẫn bé chơi ngoan, nhường nhịn và không đánh nhau.

Huấn luyện khả năng tự sắp xếp cuộc sống

– Học súc miệng đánh răng trước khi ngủ : Bố mẹ làm mẫu và hướng dẫn bé. Sau cho bé tự đánh bằng bàn chải riêng và phù hợp

– Dạy bé cách dùng đũa khi ăn

– Với bé gái dạy bé cách thay quần áo cho búo bê. Qua đó bé biết cách cởi , mặc quần áo cho mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *