Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Đậu phụ và những tác dụng phụ cho sức khỏe

Đậu phụ và những tác dụng phụ cho sức khỏe

Đậu phụ món ăn rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Phụ nữ thích ăn đậu phụ vì sẽ giúp đẹp da và vòng 1 căng tròn nảy nở. Tuy nhiên, các bạn không nên ăn đậu phụ quá nhiều vì sẽ gây tác dụng phụ cho sức khỏe

Theo Đông y, đậu phụ vị ngọt, tính lạnh, có công hiệu ích khí, hòa trung, sinh tân, giải độc; đậu phụ là món ăn có giá trị dinh dưỡng thường thấy trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, món ăn dù ngon nhưng cũng không nên ăn nhiều. Ăn quá nhiều đậu phụ có thể gây ra những tác dụng phụ như: sỏi thận, tăng nguy cơ ung thư vú, các vấn đề tuyến giáp…

Ăn nhiều dẫn đến xơ vữa động mạch

Các chế phẩm từ đậu nành có chứa chất Methionin đây là một loại acid amin. Dưới tác dụng của chất xúc tác trong cơ thể Methionin có thể chuyển hóa thành Cystein. Cất Cystein này có thể làm tổn hại đến tế bào bên trong động mạch khiến cho cholesterol và triglyceride lắng đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa.

Làm bệnh gout phát tác

Trong đậu phụ chứa nhiều chất purine đây là một chất khiến cho nồng độ acid uric trong máu cao. Nên các bạn ăn nhiều đậu phụ có thể khiến cho bệnh gout phát tác.

Gây thiếu iot

Đậu phụ được làm từ đậu tương nên khi chế biến lên thành đậu phụ có chứa saponin. Chất này có thể khiến cho cơ thể thiếu iot và dẫn đến các bệnh lý do thiếu iot gây ra.

Rối loạn tình dục ở nam giới

Theo các chuyên gia dinh dưỡng học, con người ăn quá nhiều đậu phụ có thể gây rối loạn tình dục. Do đậu phụ làm từ đậu nành chứa nhiều estrogene. Loại chất này có thể làm thay đổi lượng testosterone có trong cơ thể làm giảm ham muốn yêu và số lượng, chất lượng tinh trùng của nam giới.

Các vấn đề về tuyến giáp

Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Thyroid (Anh) cho thấy chất isoflavone trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp và có thể cản trở sự hấp thụ tuyến giáp. Nghiên cứu  này cũng đã cảnh báo ăn nhiều đậu phụ có thể tăng nguy cơ phát triển tuyến giáp.

Sỏi thận

Đậu phụ rất giàu oxalate đây là chất gây ra sỏi thận. Theo kết luận của một nghiên cứu khoa học mới đây của Mỹ cho thấy sau khi oxalat được hấp thụ vào cơ thể từ đậu phụ, nó được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Trong nước tiểu, oxalate có thể kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.

Tăng nguy cơ ung thư vú

Trong khi nhiều nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể gây đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *