Home / BỆNH VỀ DA VÀ TÓC / Dấu hiệu nhận biết là cách chăm sóc người bệnh khi bị thủy đậu

Dấu hiệu nhận biết là cách chăm sóc người bệnh khi bị thủy đậu

Mỗi năm cứ vào giai đoạn chuyển mùa từ Đông sang Xuân, các loại dịch bệnh do virus lại có nguy cơ bùng phát. Với đối tượng chính là trẻ em và những  người có sức đề kháng kém. Dưới đây dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc người bệnh khi bị thủy đậu cho các bạn tham khảo.

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm phổ biến dễ tấn công qua con đường tiếp xúc. Bệnh tuy lành tính nhưng nếu khôn được điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, các bạn cần lưu ý dấu hiệu nhận biết thủy đậu:

Các dấu hiệu nhận biết bệnh thủy đậu

Thông thường thời gian ủ bệnh của thủy đậu là khoảnh 14 – 17 ngày sau khi bị nhiễm virus thủy đậu. Lúc này bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng gây sốt khoảng 38 độ C.

Sau khi bị sốt 1 – 2 ngày kèm theo đau đầu, chảy nước miếng, ho và một số triệu chứng cơ bản khác như:

Mọc các nốt mụn nước ơ trên da theo từng đợt. Cứ cách vài giờ một ngày làn da của trẻ sẽ dần xuất hiện những nốt mụn nước đặc trưng. Ban đầu chỉ là ở bụng hoặc lung như những vết cắn đỏ. Nhưng về sau đó lại nổi lên trên cổ tay, chân…

Theo thời gian mụn sẽ chuyển từ nốt đỏ sang mụn nước. Và kích thước của mụn tăng dần lên. Ban đầu chỉ nhỏ như hạt kê sau đó tăng lên có thể to như hạt đậu xanh, đậu đen.

Sau khi mụn mọc được khoảng 24 giờ thì mụn sẽ bắt đầu vỡ và để lại những tổn thương kép dài trên da. Và bệnh nhân sẽ mất khoảng 2 tuần để các nốt mụn se khô miệng và bong da mới.

Trong quá trình mọc nốt thủy đậu, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu bứt dứt, khó chịu. Do mụn nước bị nhiễm khuẩn nên rất khó chịu. Đến khi mụn  nước vỡ có thể để lại vết dỗ trên bề mặt da.

Hướng dẫn cách chăm sóc cho người bệnh bị thủy đậu

Muốn thủy đậu mau khỏi thì các bạn cần chú ý chăm sóc tận tình cho người bênh:

  • Cần phải giữ gìn vệ sinh thân thể cho người bệnh. Tuyệt đối không được kiêng tắm, kiêng nước. Mà các bạn cần sử dụng nước đun sôi để nguội hoặc các loại nước lá để tắm cho bệnh nhân bớt ngứa ngáy và hạn chế nhiễm trùng.
  • Khi bệnh nhân có biểu hiện sốt tùy vào tình trạng của cơ thể bé. Mà các bạn có thể lựa chọn dùng thuốc hạ sốt hoặc không.
  • Dùng các loại thuốc ngoài da như hồ nước, thuốc tím, xanhmetylen bôi sát trùng xung quanh nốt mụn để bạn nhanh khỏi hơn.
  • Nên cho bệnh nhân ăn thức ăn lỏng dễ nuốt để đảm bảo sức khỏe.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết và cahcs chăm sóc người bệnh khi bị thủy đậu cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *