Home / CÂY THUỐC / Đặc tính bông mã đề và tác dụng chữa bệnh

Đặc tính bông mã đề và tác dụng chữa bệnh

Cây bông mã đề hay còn gọi là mã đề, mã đề thảo, xa tiên…Loại cây này thuộc cây cỏ mọc hoang sống lâu năm nhưng lại được biệt đến với nhiều công dụng chữa bệnh. Dưới đây là đặc tính của bông mã đề và tác dụng chữa bệnh của nó.

Cây bông mã đề là loại cây mọc hoang ở khắp nơi trên đồi núi. Với đặc trưng là dễ mọc chỉ cần hạt ở nơi đất ẩm ướt đã giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Dược tính của cây bông mã đề

Trong Đông y, cây bông mã đề có vị ngọt, tính hàn và có tác dụng khử nhiệt, thông mồ hôi. Cùng với đó là khả năng lợi tiểu cũng như làm sạch phong nhiệt tại phổi. Nên loại cây này còn có khả năng điều trị sỏi thân, viêm cầu thận và bệnh huyết áp cao rất tốt.

Nghiên cứu về thành phần hóa học cho thấy cây rất giàu chất đạm cùng với các chất dinh dưỡng như beta carotene tăng cường thị lực và chống lại ung thư. Canxi giúp xương chắc khỏe và giúp cho hệ thần kinh khỏe mạnh.

Đặc biệt, vitamin C có trong bông mã đề giúp chống lại ung thư và giảm căng thẳng. Vitamin K cần thiết cho máu và giúp bảo vệ thành mạch máu hiệu quả. Ngài ra, cây còn chứa các dưỡng chất thực vật như allantonin, apigenin, aucubin, baicalein, acid oleanolic, sorbitol và tannin…rất tốt cho sức khỏe.

Tác dụng chữa bệnh của cây bông mã đề

Cây bông mã đề từ xa xưa đã được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc dân gian dùng để chữa nhiều chứng bệnh hiệu quả như:

Chữa bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, lỵ cấp tính và mãn tính. Dùng lâu dài để cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.

Chữa bệnh về đường tiết niệu với đặc tính lợi tiểu nên cây này được xem là thần dược chữa bệnh viêm cầu thận cấp tính, mãn tính, viêm bàng quang cấp tính, viêm đường tiết niệu…Chữa các bệnh về đường tiết niệu như bí tiểu, đi tiểu ra máu…

Chữa các bệnh về gan mật và phổi đây là chứng bệnh liên quan nhiệt hỏa trong người. Với tính hàn mát cây bông mã đề sẽ giúp điều trị các bệnh ho, tiêu đờm, nóng gan mật cũng như viêm phế quản khá hiệu quả.

Ngoài ra, loại cây này còn giúp trị chứng chảy máu cam, xốt xuất huyết, tróc lở ở trẻ nhỏ, cao huyết áp cũng nhưu các bệnh về tóc và da.

Ngoài khả năng làm thuốc chữa bệnh thì cây mã đề còn được sử dụng làm thực phẩm hàng ngày rất tốt với nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe. Các món canh giúp trị các bệnh đái ra máu hay đau buốt niệu đạo nhanh chóng. Cháo mã đề có tác dụng thanh nhiệt, trị đờm, sáng mắt, lợi tiểu được nhiều người yêu thích.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *