Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Có nên dùng cồn 70 hay cồn 90 để sát khuẩn tay nhanh?

Có nên dùng cồn 70 hay cồn 90 để sát khuẩn tay nhanh?

Có nên dùng cồn 70 hay cồn 90 để sát khuẩn tay nhanh? Hiện là vấn đề được nhiều quan tâm khi dịch covid 19 bùng nổ. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây

Điều cần biết về cồn 70, 90 độ

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cồn có tác dụng kháng khuẩn là do cồn gây biến tính protein của vi khuẩn, virus. Nếu hình dung vi khuẩn, virus là 1 quả cam thì các bộ phận bên trong tương ứng với các múi, các hạt cam được bao bọc bởi là 1 lớp vỏ bên ngoài.

Protien là thành phần có mặt ở tất cả các bộ phận này này. Cồn sẽ phải đi qua lớp vỏ, sâu vào bên trong và gây biến tính protein trong các bộ phận đó thì mới có tác dụng. Do đó, cồn có tác dụng hay không sẽ phụ thuộc vào việc có đủ thời gian để tiếp xúc rồi thấm được vào bên trong vi khuẩn, virus hay không và có làm biến tính được protein hay không.

Cũng theo CDC (1), một số vi khuẩn như TRỰC KHUẨN MỦ XANH (Pseudomonas aeruginosa) bị giết trong 10 giây bởi cồn có từ 30 đến 100 độ, Serratia marcescens, E, coli (vi khuẩn hay gây TIÊU CHẢY) Salmonella typhosa bị giết trong 10 giây bởi cồn có nồng độ từ 40 đến 100 độ.

Các vi khuẩn gram dương như Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) và Streptococcus pyogenes bị giết sau 10 giây bởi cồn là 60 độ. Cồn từ 60-80 độ cũng là một tác nhân diệt virut mạnh làm bất hoạt các virut lipophilic (herpes, virut CÚM…), nhiều virut ưa nước (ví dụ: adenovirus, enterovirus, rhovirus, và ROTAVIRUS …). Như vậy, tùy vào các loại vi khuẩn, virus mà cồn có tác dụng khác nhau.

Có nên dùng cồn 70 hay cồn 90 để sát khuẩn tay nhanh?

Với một số loại vi khuẩn, virus hay gặp thì nên dùng cồn có nồng độ từ 60 – 80 độ sẽ cho hiệu quả tối ưu. Trong thực tế, không phải ngẫu nhiên mà các cơ sở y tế thường dùng cồn 70 độ để sát khuẩn chứ không dùng cồn 90.

Điều này còn được giải thích là do cồn 90 độ làm đông vón protein vùng vỏ của virus, vi khuẩn quá nhanh nên không thấm vào bên trong được.

Ngoài ra, cồn 90 bay hơi quá nhanh nên thời gian không đủ để có tác dụng. Thêm nữa là cồn 90 rất dễ gây cháy nên sẽ nguy hiểm hơn là dùng cồn 70 độ. Vậy nên Bs Giang khuyến cáo bạn bè của mình nên dùng cồn 70 nhé, đừng vì tiện dùng cồn 90 nướng mực còn thừa mà mang ra sát khuẩn tay là không tốt đâu.

Cũng cần phải nói thêm, việc sát khuẩn nhanh chỉ là biện pháp hỗ trợ trong việc giảm lây nhiễm virus thôi. Tốt nhất vẫn là rửa tay bằng xà phòng kết hợp với các biện pháp khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *