Home / SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI / Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn trong dịp giáng sinh

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn trong dịp giáng sinh

Thông thường vào thời điểm các ngày lễ như giáng sinh thì mọi người mọi nhà đều chăm lo và mua sắm rất nhiều thứ để chuẩn bị trang trí nhà cửa, từ việc mua sắm đồ trang trí như cây thông noel, trang trí nhà, tổ chức tiệc noel cho tới việc mua sắm thực phẩm và chuẩn bị bàn tiệc…… tất cả những công việc này đều rất bận rộn nhưng bạn cũng không thể quên không chú ý tới sức khỏe của người cao tuổi trong gia đình trong những ngày này.

1. Sức khỏe người cao tuổi ngày càng sụt giảm

Khi người lớn trong nhà bạn bắt đầu bước vào giai đoạn tuổi cao thì hệ tiêu hóa  của họ bắt đầu  có dấu hiệu suy giảm hiệu suất hoạt động, thị lực cũng giảm đồng thời kéo theo các tình trạng khác của cơ thể như : răng yếu, mũi kém nhạ̣y, tuyến nước bọt tiết ít khiến người lớn trong gia đình bạn thường có cam giác ăn không ngon và kén ăn, không muốn ăn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người cao tuổi.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn trong dịp giáng sinh

Chính vì điều này nên để cải thiện tình trạng suy giảm sức khỏe ở người cao tuổi thì bạn cần bố trí một chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp cho người cao tuổi có thể nâng cao sức khỏe kéo dài tuổi thọ của mình.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống cho người cao tuổi

Đối với người cao tuổi trong gia đình, đặc biệt là những người từ 60 tuổi trở lên thì hàng ngày cần 2.000kcal và 70 tuổi trở lên chỉ cần 1.500 – 1.800kcal năng lượng nạp vào cơ thể. 

Vào thời điểm các ngày lễ giáng sinh này bạn cần phải có chế độ ăn uống khoa học cho người cao tuổi, tốt nhất nên chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ. Ăn nhiều thức ăn nguồn gốc thực vật (vừng, lạc, đỗ, đậu, rau xanh, quả chín), giảm lượng thịt thay bằng cá.

Riêng trong các ngày lễ hay giáng sinh bản thân người cao tuổi cần kiểm soát việc ăn uống của mình, không nên ăn quá no và ăn nhiều một món để tránh chán ngán, đầy bụng, thay vào đó người  cao tuổi cần phải được thay đổi thực đơn hàng ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn trong dịp giáng sinh

Tuy nhiên không nên ăn quá đói để đề phòng kém dinh dưỡng, đối với người cao tuổi thì cần chú ý giảm lượng đường và chất béo trong cơ thể để giữ cho cơ thể khỏe mạnh hơn

Ngoài ra người cao tuổi cũng cần giảm lượng muối ăn hàng ngày và tăng cường các loại vitamin A,B,C,D,E và khoáng chất để bổ xung dinh dưỡng cho cơ thể. Các vitamin và khoáng chất này có nhiều trong thực phẩm thiên nhiên như rau xanh thẫm, quả chín có màu vàng đỏ.

Ngoài ra người cao tuổi cũng nên ăn nhiều đồ ăn có hàm lượng canxi cao như sữa hoặc những chế phẩm được làm từ sữa, chú ý tách bơ ra là được nhé

Nếu do răng yếu không ăn được nhiều rau thì nên dùng nước ép hoặc uống bổ sung vitamin ở dạng thực phẩm chức năng hoặc dược phẩm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Những đồ nên ăn kiêng

Hầu hết trong những ngày lễ giáng sinh này đều có khá nhiều món ăn ngon và la,̣ chính vì vậy nên tùy theo tình trạng của từng người mà có cách điều chỉnh chế độ ăn uống khác nhau, chẳng hạn :

Đối với người có tiền sử bị bệnh thận cần ăn nhạt, hạn chế đồ ăn sẵn nhiều muối (như giò, thịt nấu đông, chả, đùi lợn nướng muối, gà nướng muối, xúc xích)

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tốt hơn trong dịp giáng sinh

Những người có tiền sử bị bệnh đái tháo đường cần hạn chế ăn những đồ ăn có hàm lượng chất ngọt cao như nước ngọt, bánh ngọt, bánh kem, trái cây ngọt hoặc những món bánh ngọt khác

Quan trọng nhất là những người cao tuổi cần phải được kiểm tra đường huyết thường xuyên, chú ý dùng đủ thuốc hạ đường huyết.

Riêng với những người có huyết áp cao cần tránh không nên uống nhiều bia, rượu, không được ăn nhiều muối để tránh làm huyết áp tăng cao gây nguy hiểm.

Những người bị mỡ trong máu thì nên kiêng ăn các đồ ăn béo ngậy và có hàm lượng mỡ, đường cao nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *