Home / CÂY THUỐC / Cây vối là những tác dụng tốt cho sức khỏe

Cây vối là những tác dụng tốt cho sức khỏe

Cây vối là loại cây vốn quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam. Người ta thường sử dụng nụ vối, lá vối để pha trà nhờ vị ngon và thanh mát có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của cây vối đối vơis ức khỏe của con người cho các bạn tham khảo.

Vối là loại cây có thể tận dụng được hết những bộ phận như lá, nụ và thân cây. Mỗi bộ phận đều có công dụng riêng cho sức khỏe:

Lá vối

Trong lá vối có chứa chất tanin được xem là có tác dụng trong việc bảo vệ chống lại các chất kích thích ảnh hưởng đến niêm mạc ruột. Tinh dầu của vối còn chứa một số chất kháng sinh có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Lá vối có thể sử dụng trong quá trình điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm đại tràng, loét đại tràng, loét dạ dày hay viêm nhiễm ngoài da. Các bạn có thể dùng lá vối nấu nước tắm và gội đầu chữa chốc lở.

Nụ vối

Nụ vối có chứa hợp chất flavonoid đây là chất rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường nếu uống thường xuyên chè nụ vối sẽ giúp ổn định đường huyết, mỡ máu và bảo vệ được tế bào beta tuyến tụy. Phòng ngừa được bệnh thủy tinh thể và giúp tăng thêm quá trình chuyển hóa cơ bản.

Nụ vối sử dụng dưới dạng khô hoặc tươi sau khi rửa sạch các bạn cho vào sắc hoặc hãm lấy nước uống. Các bạn uống nóng hay lạnh đều có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc cơ thể hiệu quả.

Thân vối

Phần thân cây vối người ta có thể sử dụng để sát khuẩn. Vỏ vối có tính sát trùng cao nên khi bị bỏng nhẹ các bạn lấy phần vỏ vối cạo bỏ phần vỏ cứng thô, đem rửa sạch, giã nát và hòa với nước sôi để nguội.

Các bạn lọc lấy nước và bôi lên khắp chỗ bị bỏng nhẹ. Nước của thân cây vối có tác dụng làm giảm tiết dịch, hết phòng, dịu đau và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Hướng dẫn cách uống nước vối tốt cho sức khỏe

Nước vối là thức uống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nhất là vào mùa hè nóng nực, nước vối được nhiều người sử dụng thay nước đun sôi thông thường. Mặc dù có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo, các bạn không nên uống nước vối khi bụng đói sẽ làm nhu động ruột kích thích và gây cảm giác cồn cào, khó chịu.

Không được uống nước vối đã ôi thiu để qua đêm vì sẽ khiến bạn bị rối loạn tiêu hóa, gây đi ngoài, vã mồ hôi, mệt mỏi gây đau bụng. Hạn chế uống nước vối với đá. Với những người bụng dạ kém thì sẽ rất dễ bị đi ngoài.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *