Home / CÂY THUỐC / Cây thuốc đông y : Tìm hiểu những công dụng y học của cây mật gấu

Cây thuốc đông y : Tìm hiểu những công dụng y học của cây mật gấu

Cây mật gấu là một trong những cây thuốc đông y được sử dụng khá nhiều trong việc chữa bệnh, cây mật gấu còn có tên gọi khác là cây lá đắng, đây cũng là cây thuốc tương đối quen thuộc với mọi người, xuất hiện nhiều ở các khu vực vùng cao.

Cây mật gấu có rất nhiều công dụng có ích đối với sức khỏe của bạn, vừa có thể là cây thuốc phòng chống ung thư hiệu quả lại có thể kiểm soát đường huyết tương đối cao.

1. Cây mật gấu giúp ổn định đường huyết

Một trong những công dụng hàng đầu của cây mật gấu là có thể giúp bạn ổn định đường huyết hiệu quả.

Bên trong cây mật gấu có hàm lượng hoạt chất đắng tương đối cao, những chất đắng này chính là hỗn hợp tổng hợp của các hoạt chất sinh học bao gồm các loại vitamin như vitamin A, B1,B2,C,E cùng với các hoạt chất khác như glycoside, saponin, alkaloid và tannin.

Cây thuốc đông y : Tìm hiểu những công dụng y học của cây mật gấu

Bên cạnh đó trong cây mật gấy còn có hàm lượng các chất Alcoloid thuộc hóm bennzyl isoquinolein gồm các chất như  berberin, berban amin, oxyacanthin,… đều là những chất có ích đối với cơ thể và có thể làm ổn định đường huyết của bạn.

Hầu hết những hoạt chất này giúp phòng và trị bệnh đái tháo đường cực tốt, có thể kiểm soát tốt lượng đường huyết trong cơ thể luôn nằm ở mức ổn định.

2. Cây mật gấu giúp phòng chống ung thư

Cây mật gấu còn có một công dụng nữa mà có khá ít người biết, đó chính là có thể giúp bạn phòng chống ung thư hiệu quả hơn.

Theo như nhiều nghiên cứu đã thí nghiệm qua trên cơ thể động vật cho thấy, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện được bên trong cây mật gấu có hàm lượng excisanin A và rabdoserrin A tương đối cao, những chất này đều có công dụng làm ức chế lại sự phát triển của các tế bào ung thư có trong cơ thể của bạn, nhất là ung thư tử cung ở nữ giới.

Bên cạnh đó lá mật gấu còn có hàm lượng chất alcoloid khá cao, đây chính là hoạt chất có công dụng phòng chống ung thư cực tốt và hiệu quả cao.

Cây thuốc đông y : Tìm hiểu những công dụng y học của cây mật gấu

3. Cây mật gấu giúp phòng chống sốt sét

Một trong những công dụng khác của cây mật gấu là có khả năng phòng chống sốt rét hiệu quả, bên cạnh những chất đắng thì cây mật gấu còn được sử dụng thay thế cho quinine,có thể giúp bạn nhuận trường và phòng ngừa táo bón.

Ngoài ra lá mật gấu còn có thể trị cảm lạnh, giúp hạ sốt hiệu quả hơn do những chất  phenolic và xanthones nằm ở bên trong lá mật gấu, chỉ cần bạn nhai lá mật gấu trước khi đi ngủ là có thể giảm thiểu các chứng ho hiệu quả hơn.

4. Cây mật gấu giúp tăng cường khả năng sinh sản

Ngoài những công dụng trên thì cây mật gấu còn có công giúp giúp bạn tăng cường khả năng sinh sản, duy trì đời sống tình dục hiệu quả, nhất là nước lá mật gấu có thể kích thích khả năng sinh sản ở phụ nữ khó sinh

Cây thuốc đông y : Tìm hiểu những công dụng y học của cây mật gấu

Chất carotene có trong lá mật gấu có thể làm cân bằng lại quá trình tổng hợp các mormone sinh dục ở nữ giới, giúp duy trì nồng độ estrogen hiệu quả và giúp duy trì tuổi xuân ở nữ giới, làm cho cơ thể nữ giới khỏe mạnh hơn.

5. Những công dụng khác của cây mật gấu

Bên cạnh những công dụng kể trên thì cây mật gấu còn có khá nhiều công dụng khác có ích cho sức khỏe của bạn.

Thường xuyên sử dụng cây mật gấu còn có thể làm tăng cảm giác ngon miệng của bạn khi ăn, có thể giúp cơ thể đào thải độc tố, bảo vệ thận và gan hiệu quả, phòng và chữa các bệnh như bệnh lị, điều trị viêm túi mật, phòng chống buồn nôn, hỗ trợ điều trị viêm gan B cao, hạ cholesterol có hại trong cơ thể của bạn và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *