Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Cảnh báo về ô nhiễm bụi mịn ở Hà Nội và lưu ý cho sức khỏe

Cảnh báo về ô nhiễm bụi mịn ở Hà Nội và lưu ý cho sức khỏe

Theo Dự báo chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội cho thấy không khó có chứa nhiều loại bụi rắn, bụi mịn, bụi PM10, bụi nano…Những loại bụi này phát tán khiến cho không khí bị ô nhiễm nặng nề. Với tình trạng này các bạn cần hết sức lưu ý để bảo vệ sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế thì ô nhiễm không khí sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người đặc biệt là hệ hô hấp.

Nguy cơ bệnh tật từ ô nhiễm bụi mịn trong không khí

Ô nhiễm bụi mịn trong không khí sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến hệ hô hấp của con người như dễ bị kích ứng. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh lý như phổi tắc nghẽn mãn tính có thể tình trạng  thêm nặng nề hơn dẫn đến tình trạng khó thở. Với tình trạng nặng hơn sẽ suy hô hấp phải nhập viện. Thậm chí đối với các bệnh nhân cao tuổi thì khả năng điều trị bệnh càng khó khăn hơn…

Những người có cơ địa dị ứng, nhạy cảm cũng dễ gặp tình trạng suy hô hấp. Nếu sống trong môi trường ô nhiễm bụi mịn tăng cao sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi, đột quỵ, hen suyễn…Sức khỏe của người lớn và trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng nhiều vì ít được hít thở oxy dẫn đến sức đề kháng kém, miễn dịch yếu và dễ dàng mắc các bệnh truyền nhiễm.

Vậy phải làm như thế nào để tránh nguy cơ mắc bệnh khi ô nhiễm không khí tăng cao?

Để bảo vệ sức khỏe tránh nguy cơ mắc bệnh trong tình trạng không khí ô nhiễm bụi mịn. Giới chuyên khuyến cáo mọi người cần nghiêm túc áp dụng những giải pháp sau để bảo vệ sức khỏe tốt nhất:

– Nếu không có việc gì không nên ra ngoài vào giờ cao điểm lúc lưu lượng phương tiện cá nhân đang di chuyển đông đúc.

– Khi đi ra ngoài đường vào giờ nào cũng phải dùng những loại khẩu trang đặc biệt để ngăn chặn các loại bụi tấn công đường hô hấp. Tốt nhất , các bạn nên dùng khẩu trang vải dày thay vì khẩu trang y tế một lớp sẽ không thể ngăn chặn ở mức tối đa các loại bụi không khí khác nhau.

– Tuyệt đối không tập thể dục hay làm việc ở những nơi bị ô nhiễm không khí, tránh các hoạt động thể chất đòi hỏi hít thở nhanh và sâu như đạp xe, chạy bộ…

– Nếu nhà ở và nơi làm việc thuộc khu vực có mức độ ô nhiễm không khí thì cần giữ  gìn vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc sạch sẽ, rửa tay thường xuyên sau khi làm việc, đi vệ sinh, lau tay bằng khăn ướt, sử dụng máy hút bụi có bộ lọc…

–  Các bạn không được đun nấu bằng than củi, đốt nhang… nhất là ở khu vực kém thông khí.

– Tăng cường ăn nhiều thực phẩm rau củ quả, trái cây giàu chất chống oxy hóa để thải độc, bảo vệ sức khỏe do hít phải không khí ô nhiễm vào bên trong cơ thể.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *