Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Cảnh báo 4 loại chất ung thư núp trong dụng cụ nhà bếp quen thuộc

Cảnh báo 4 loại chất ung thư núp trong dụng cụ nhà bếp quen thuộc

Bạn có bao giờ nghĩ nguy cơ gây ung thư lại có thể đến từ những vật dụng hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tham khảo 4 loại chất ung thư đang “núp” trong những dụng cụ nhà bếp quen thuộc.

Trong căn bếp của gia đình mọi thứ tưởng chừng như rất an toàn. Thì nay các nhà khoa học đã tìm ra 4 chất ung thư được ẩn giấu trong các dụng cụ nhà bếp quen thuộc mà các bạn cần hết sức lưu ý:

Chất Aflatoxin có trong thớt gỗ

Bạn có biết thớt gỗ nếu không làm sạch được thường xuyên thì dư lượng thực phẩm bám trên thớt sẽ bị hỏng và sản sinh ra Aspergillus flavus tạo ra loại chất Aflatoxin có độc tính cực mạnh. Loại chất độc này độc hại gấp 68 Asen và là chất gây ung thư sinh học mạnh nhất hiện nay chỉ cần 1 miligram cũng có thể gây ung thư.

Do đó, các bạn cần hết sức lưu ý khi làm sạch thớt gỗ. Cách tốt nhất các bạn nên tham khảo như sau:

– Sử dụng chanh và muối: Bạn có thể làm sạch thớt gỗ nhanh chóng bằng cách trộn nước chanh với muối và dùng hỗn hợp đó làm ướt mặt thớt. Sau đó, sử dụng miếng chanh đã vắt chà đều trên bề mặt tấm thớt. Sau đó rửa sạch lại với nước và để nơi khô ráo.

– Sử dụng baking soda: Baking soda có tác dụng rất tốt trong việc tẩy mốc và làm sáng bóng đồ dùng bằng gỗ. Trộn hỗn hợp baking soda với nước ấm rồi bôi lên bề mặt thớt, sau đó phơi nắng khoảng nửa tiếng, cuối cùng là rửa sạch lại bằng nước.

Chất Formaldehyd có trong miếng rửa bát

Bạn có biết là trong miếng rửa bát cks chứa một lượng formaldehyde không nhỏ. Nên nếu vượt qua tiêu chuẩn cho phép có thể gây hại cho sức khỏe con người dẫn đến nguy cơ ung thư. Nếu các bạn phải tiếp xúc dài với chất forrmaldehyd liều thấp cũng có hại nhất là khi nó có khả năng gây ra các bệnh hô hấp, rối loạn kinh nguyệt, suy giảm trí nhớ…

Máy hút mùi

Máy hút mùi là tiện ích tuyệt vời trong nhà bếp. Máy này không chỉ giúp hút hết mùi khói dầu trong bếp mà còn làm sạch được không khí bên trong nhà. Nhưng khi sử dụng máy hút mùi các bạn cần lưu ý. Nếu máy hút mùi không được làm sạch thường xuyên sẽ dãn đến lượng cặn dầu tích tụ bị đốt nóng ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà ở. Nếu các loại khí này không được thải ra ngoài sớm, thời gian dài con người hấp thụ vào cơ thể, sẽ gây hại cho hệ hô hấp và gây ung thư phổi.

Giấy bạc bọc thực phẩm

Các kim loại nhôm được tìm thấy trong giấy bạc rất có hại cho cơ thể. Vì thế khi các bạn dùng giấy bạc để chế biến thức ăn. Kim loại nhôm có thể ngấm vào thực phẩm và đi vào cơ thể. Nhôm là chất độc hại nên có thể gây ra các bệnh như Parkinson’s, Alzheimer và các bệnh lão hóa nghiêm trọng.

Vì thế các bạn nên hạn chế dùng giấy bạc để nướng thực phẩm. Vì nướng ở nhiệt độ cao, lượng nhôm sẽ đi vào thực phẩm chúng ta sử dụng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *