Home / SỨC KHỎE PHỤ NỮ / Cảnh báo 3 điều thai phụ cần tránh đề phòng nguy cơ dị tật bẩm sinh

Cảnh báo 3 điều thai phụ cần tránh đề phòng nguy cơ dị tật bẩm sinh

Theo thống kê, mỗi năm đất nước ta có đến 41000 trẻ em sơ sinh bị dị tật bẩm sinh. Tương đương cứ khoảng 13 phút có một trẻ bị mắc dị tật bẩm sinh được sinh ra. Để hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi dưới đây là 3 điều các thai phụ cần tránh.

3 Tháng đầu được xem là một trong những thời điểm vô cùng quan trọng trong việc hình thành cũng như phát  triển của thai nhi. Để phòng tránh nguy cơ bị dị tật bẩm sinh các bạn cần lưu ý những vần đề sau đây:

Nguyên nhân mắc dị tật bẩm sinh của thai nhi

Theo thống kê cho thấy tỷ lệ trẻ bị dị tật bẩm sinh chiếm tỷ lệ 1/33 trẻ. Nghĩa là cứ 33 trẻ ra đời là có 1 trẻ bị mắc dị tật bẩm sinh. Trong đó số lượng trẻ bị mắc bệnh down rơi vào khoảng 1.400-1.800. Trẻ bị mắc dị tật ống thần kinh 1.000 – 1.500 trẻ. Trẻ bị suy tuyến giáp từ 300-400 trẻ…

Một số nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh được xác định là do di truyền đột biến nhiễm sắc thể, gen hôn nhân cận huyết, đặc thù chủng tộc, nhiễm trùng  do mẹ mắc rubella, thủy đậu.

Một số yếu tố khác có thể kể tới như: yếu tố môi trường (thuốc lá, rượu, thuốc bảo vệ thực vật, dược phẩm), kinh tế – xã hội và nhân khẩu học (thu nhập thấp, tuổi mẹ cao); dinh dưỡng của thai phụ (thiếu axit folic, lạm dụng vitamin A).

Có khoảng 50% trẻ bị dị tật bẩm sinh biết được nguyên nhân, 50% còn lại không xác định được nguyên nhân.

Sàng lọc trước sinh giúp hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh

Để phòng tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh các thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao cần tiến hành làm sàng lọc trước sinh càng sớm càng tốt. Theo đó:

  • Những bà mẹ tuổi trên 30 càng có nguy cơ dị tật thai nhi mắc các chứng bệnh như Down, Edward, Patau nên cần sàng lọc càng sớm càng tốt.
  • Những bà mẹ gia đình có người bị dị tật bẩm sinh theo gen di truyền cần thực hiện sàng lọc trước sinh.
  • Những bà mẹ mắc bệnh lý gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Hình thức sàng lọc tốt nhất cần sử dụng là Double test, Triple test sẽ phát hiện những bất thường ở thai nhi.

Một hình thức mới khá tốn kém nhưng khả năng chính xác cao hơn đó là NIPT giúp phát hiện nhiều nhất các bất thường ở các cấp độ từ gen, NST thường, NST giới tính. Trong đó, dựa vào ADN tự do của thai nhi trong máu mẹ thông qua xét nghiệm NIPT là phương pháp tối ưu nhất cho các thai phụ.

Trong quá trình mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu,  các sản phụ cần hết sức lưu ý:

  • Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại;
  • Tránh tiếp xúc với người bệnh có bệnh truyền nhiễm;
  • Không tự ý uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ…

Thường xuyên đến thăm khám bác sĩ nếu đã tới lịch siêu âm. Những mốc siêu âm quan trọng nhất để tầm soát dị tật là vào 12 -14 tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *