Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Cách xử lý trẻ bị sốt tại nhà các mẹ cần tìm hiểu

Cách xử lý trẻ bị sốt tại nhà các mẹ cần tìm hiểu

Trẻ bị sốt thường khiến cho bố mẹ vô cùng lo lắng, chính vì vậy mà mẹ cần chú ý những phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý khi con bị sốt, đặc biệt là khi trẻ sốt cao, vì thời điểm này thì cả sức khỏe lẫn sức đề kháng của trẻ vô cùng thấp, cảm xúc của trẻ vô cùng khó chịu nên cần có sự chăm sóc đúng cách của bố mẹ để trẻ có thể vượt qua cơn sốt và khỏe mạnh hơn.

1. Thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ

Đối với các bà mẹ bỉm sữa mới chăm con lần đầu, để phòng ngừa tình trạng trẻ bị sốt cao thì bạn nên chú ý chăm sóc và theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên để nắm bắt tình trạng của con kịp thời nhất, đảm bảo chăm sóc trẻ khỏe mạnh.

Mẹ nên kiểm tra thân nhiệt của con thường xuyên, nếu thấy cơ thể trẻ bắt đầu có dấu hiệu nóng lên thì bạn cần đặc biệt lưu ý xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn cho con.

Cách xử lý trẻ bị sốt tại nhà các mẹ cần tìm hiểu

Khi trẻ bắt đầu có triệu chứng sốt thì mẹ cần chú ý xử lý thích hợp theo từng trường hợp, cụ thể là nếu trẻ chỉ sốt nhẹ, tức là nhiệt độ chỉ dao động trong mức từ 37,5 tới 38,5 độ thì không cần thiết phải uống thuộc hạ sốt.

Tốt nhất nếu có thể thì các mẹ nên hạn chế sử dụng thuốc cho con, đặc biệt là thuốc kháng sinh vì thuốc cũng có 3 phần độc tính mà mẹ cần chú ý, trong đó thuốc kháng sinh lại càng có hại hơn đối với sức khỏe của trẻ.

Để đảm bảo xử lý tình trạng bé bị ốm sốt kịp thời nhất, vào lúc này bạn chỉ nên cởi bớt quần áo cho con, cho con uống thật nhiều nước, có thể đắp khăn lạnh lên trán cho bé và kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để theo dõi sự chuyển biến của trẻ, nếu thấy trẻ có dấu hiệu sốt cao hơn thì cần thay đổi phương pháp chăm sóc để đảm bảo an toàn cho con

2. Xử lý nhanh khi bé bị sốt cao

Nếu như trẻ bị sốt cao mà bạn đã thử những phương pháp trên nhưng chưa thấy bé có dấu hiệu hạ nhiệt thì các mẹ cũng cần đặc biệt lưu tâm.

Cách xử lý trẻ bị sốt tại nhà các mẹ cần tìm hiểu

Khi trẻ bắt đầu sốt trên 38,5 độ thì mẹ cần cho trẻ tránh bị gió lùa, mặc quần áo mỏng và uống thuốc hạ nhiệt, nếu trẻ không uống thì mẹ cũng có thể đặt thuốc ở hậu môn của con, tuy nhiên trước khi cho trẻ dùng thuốc thì mẹ cũng cần chú ý đọc hướng dẫn cẩn thận và có tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước nhé, ngoài ra bạn cũng có thể cho trẻ tắm nước ấm để giảm sốt cho trẻ.

Trong trường hợp trẻ sốt cao, tức là sốt trên 39 độ thì tốt nhất mẹ cần hạ nhiệt gấp cho trẻ rồi đưa trẻ tới bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán an toàn nhất , ngoài ra không thể thiếu được việc cho trẻ uống nhiều nước, vitamin để bổ xung dưỡng chất còn thiếu của trẻ, với trẻ sơ sinh thì mẹ nên cho trẻ bú thật nhiều để đảm bảo dưỡng chất cho con.

Giải pháp an toàn khi con sốt cao là bạn lập tức đưa bé tới bệnh viện để được khám chữa và điều trị kịp thời hơn.

3. Một vài chú ý cần tránh khi bé bị sốt mẹ nên nhớ

Cách xử lý trẻ bị sốt tại nhà các mẹ cần tìm hiểu

Trong thời gian bé bị sốt tốt nhất các mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ thật cẩn thận. Đầu tiên là bố mẹ cần tuyệt đối chú ý không cho trẻ dùng thuốc hạ sốt ngay khi trẻ sốt nhẹ, kiêng kỵ việc cho trẻ dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc

Ngoài ra bạn cũng cần tránh không được mặc nhiều đồ cho trẻ khi bé bị sốt, không được cho trẻ uống nước chanh vắt khi sốt và tuyệt đối không được phép tự ý mua thuốc Aspirin hay các thuốc kháng viêm nonsteroids hoặc truyền dịch cho bé mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *