Home / CÁC LOẠI BỆNH / Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả cho trẻ nhỏ

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả cho trẻ nhỏ

Bệnh tiêu chảy là bệnh khá phổ biến thường xuất hiện nhiều nhất ở trẻ nhỏ, bệnh tiêu chảy nếu không được điều trị kịp thời có thể làm ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của bé.

Dưới đây là cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phổ biến cho trẻ mà các mẹ nên tìm hiểu.

1. Tác nhân gây ra bệnh tiêu chảy

Tác nhân chủ yếu gây ra bệnh tiêu chảy chính là virus rota gây ra, đây là virus gây bệnh tiêu chảy khá phổ biến

Trẻ bị tiêu chảy nhiều thường xuất hiện ở mùa lạnh, nhất là đối với trẻ còn nhỏ dao động từ 3 tháng tuổi cho tới trẻ 2 năm tuổi thường bị tiêu chảy nhiều nhất.

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả cho trẻ nhỏ

Đa phần virus gây ra bệnh tiêu chảy ở trẻ chủ yếu lây qua đường miệng, vệ sinh của trẻ và khiến trẻ dễ bị đau bụng, tiêu chảy và khó chịu.

2. Những dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy và cách điều trị

Trẻ bị tiêu chảy thường xuất hiện những dấu hiệu cơ bản là đau bụng, đi ngoài liên tục và khó chịu.

Bệnh tiêu chảy nếu biến chứng nghiêm trọng hơn có thể khiến cho trẻ nhỏ bị mất muối quá nhiều, mất nước nhiều trong cơ thể dẫn tới tình trạng bé bị tụy mạch mà nghiêm trọng hơn có thể khiến trẻ nhỏ bị tử vọng nếu như bạn không có giải pháp điều trị và bù nước kịp thời cho bé.

Chính vì vậy khi bạn chăm sóc người bệnh bị tiêu chảy tại nhà tốt nhất bạn nên cho người bệnh uống thêm dung dịch oresol đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và hướng dẫn ghi trên sản phẩm, tuyệt đối không được pha quá loãng hoặc pha quá đặc cho người bệnh sử dụng.

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả cho trẻ nhỏ

Ngoài ra khi bạn xuất hiện dấu hiệu bị tiêu chảy không ngừng tốt nhất bạn nên lập tức đưa bé tới bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời và nhanh chóng nhất.

Đặc biệt đối với việc điều trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ bạn lại càng cần cẩn thận hơn, bởi nếu trẻ bị tiêu chảy thường xuất hiện thêm triệu chứng kèm theo chính là nôn mửa, sau khi trẻ bị nôn từ 1 tới 2 ngày mới bắt đầu có dấu hiệu tiêu chảy và đi ngoài.

Trẻ bị tiêu chảy còn có dấu hiệu là bị ho và sốt, điều này cũng dễ khiến nhiều bậc cha mẹ thường nhầm lẫn bệnh tiêu chảy với bệnh viêm đường hô hấp và bệnh viêm mũi họng ở trẻ.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ thường kéo dài từ 3 ngày tới 7 ngày.

3. Phương pháp phòng bệnh tiêu chảy ở trẻ

Để phòng bệnh tiêu chảy ở cả trẻ nhỏ lẫn người lớn tốt hơn bạn cần đặc biệt chú ý tới vấn đề an toàn vệ sinh của bản thân cùng những người xung quanh.

Trước tiên bạn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối phải ăn chín, uống sôi và không được sử dụng những thực phẩm tái trong quá trình nghi ngờ nhiễm bệnh.

Cách phòng và điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả cho trẻ nhỏ

Ngoài ra người bị bệnh tiêu chảy tốt nhất không nên ăn những thức ăn bên ngoài để tránh trường hợp không đảm bảo an toàn vệ sinh, bởi đa phần những thực phẩm bên ngoài đường rất khó đảm bảo vệ sinh và dễ khiến bạn bị nhiễm bệnh.

Người bị bệnh tiêu chảy cũng cần chú ý tránh không nên tiếp xúc với những con vật được nuôi trong nhà bao gồm chim, gà, chó, mèo…. Bởi những con vật này trên người đều chứa mầm bệnh có thể tấn công cơ thể của bạn.

Bệnh tiêu chảy cũng có thể truyền từ động vật qua bàn tay và truyền tới thức ăn nên bạn cần đặc biệt lưu ý

Đối với trẻ nhỏ để đảm bảo an toàn hơn tốt nhất bạn nên đưa bé tới cơ sở y tế để được khám và tiêm vắc xin phòng bệnh tiêu chảy, nhằm tăng cường sức đề kháng của trẻ với bệnh tật.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *