Home / BỆNH ĐƯỜNG RUỘT / Cách phòng chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ các mẹ nên biết

Cách phòng chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ các mẹ nên biết

Trẻ nhỏ thường có hệ tiêu hóa yếu ớt, sức đề kháng không cao, chính vì vậy nên bé cũng thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, đây được xem là căn bệnh tương đối phổ biến ở trẻ nhỏ khiến trẻ mắc phải nhiều triệu chứng bệnh khác như táo bón, tiêu chảy, đau bụng, khó chịu….

Dưới đây là một số bí quyết phòng tránh rối loạn tiêu hóa hiệu quả cho trẻ mà bạn nên biết.

1. Cho trẻ bú sữa mẹ

Khi bé bị rối loạn tiêu hóa tốt nhất mẹ nên chú ý cho con bú sữa mẹ thường xuyên.

Thường những đứa trẻ trong những tháng đầu đời kéo dài về sau này được bú sữa mẹ hoàn toàn có khả năng phòng tránh những triệu chứng rối loạn tiêu hóa cực cao, giúp cho bé tăng cường hệ thống miễn dịch cần thiết, đặc biệt là dưỡng chất có trong sữa mẹ cũng giúp bảo vệ cơ thể bé tốt hơn và phòng chống tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ hiệu quả.

Cách phòng chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ các mẹ nên biết

2. Cho bé thích nghi dần với thực phẩm bổ sung

Theo nhiều chuyên gia về dinh dưỡng đã nghiên cứu và cho biết, khi các mẹ muốn cho bé ăn thêm thực phẩm bổ sung thì thời gian cho ăn tuyệt đối không được sớm hơn 6 tháng tính từ thời điểm trẻ sinh ra.

Khoảng thời gian 6 tháng đầu đời chính là thời gian mà trẻ cần được bú sữa mẹ, sau đó mới cần cho bé dần dần thích nghi với những thực phẩm mới ở bên ngoài để hệ thống tiêu hóa của trẻ quen dần với thực phẩm mới nhé.

3. Chú ý dinh dưỡng đầy đủ cho con

Một trong những yếu tố quan trọng mà các mẹ cần chú ý khi đảm bảo cho trẻ không bị rối loạn tiêu hóa, đó là chú ý cân bằng lượng dinh dưỡng đầy đủ và thích hợp cho trẻ nhỏ.

Nếu các mẹ muốn bé yêu có thể phát triển hài hòa thì việc cân bằng dinh dưỡng là hết sức quan trọng.

Cách phòng chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ các mẹ nên biết

Đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé có thể giúp bé phòng tránh những vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa xảy ra, để làm được điều này các mẹ cần tạo ra cho trẻ một thực đơn đa dạng và lành mạnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con và có thể đáp ứng đầy đủ được những nhu cầu của trẻ nhỏ, thực đơn dinh dưỡng cũng cần căn cứ theo độ tuổi, cân nặng và đặc điểm cá nhân của trẻ để xây dựng thích hợp nhất.

4. Chú ý tới chế độ ăn uống của trẻ

Khi chăm sóc trẻ các mẹ cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống của bé, cần cho bé ăn những thực phẩm hữu ích và thích hợp với hệ tiêu hóa của bé, trong những năm đầu đời các mẹ cần cho con dần dần làm quen với những nguồn thức ăn mới để đảm bảo có đủ dưỡng chất cần thiết cho con.

Trong những năm tháng đầu tiên của cuộc sống, tốt nhất các mẹ nên cho con bú toàn thời gian, đợi tới khi trẻ lớn mới cần quan sát chế độ ăn của trẻ, đảm bảo thời gian nghỉ giữa bữa ăn thích hợp, tránh cho trẻ ăn vặt vì có thể làm rối loạn đường tiêu hóa của trẻ.

Cách phòng chống rối loạn tiêu hóa ở trẻ các mẹ nên biết

5. Thường xuyên theo dõi phân của trẻ

Tốt nhất các mẹ cần theo dõi phân của trẻ hàng ngày, bởi biểu hiện rối loạn tiêu hóa của trẻ thường hay biểu hiện rõ rệt nhất ở phân của trẻ thải ra hàng ngày.

Nếu như các mẹ thấy phân của bé có dấu hiệu bất thường thì nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ nhi khoa, cần đảm bảo cho bé thực hiện đầy đủ những quy tắc cơ bản về vấn đề vệ sinh, rửa tay sạch sẽ khi định chế biến thức ăn cho bé nhằm phòng tránh ô nhiễm vào thực phẩm của trẻ.

Các mẹ cũng cần chú ý vệ sinh cho trẻ thường xuyên để đảm bảo tốt cho sức khỏe của bé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *