Home / SỨC KHỎE VÀ ĐỜI SỐNG / Các biện pháp tránh thai hiệu quả nên áp dụng

Các biện pháp tránh thai hiệu quả nên áp dụng

Thực tế, nhiều trường hợp sinh con ngoài ý muốn khi cha mẹ chưa dự định sinh hoặc cháu đầu còn rất nhỏ. Đứng trước vấn đề đó, biện pháp nào tránh thai an toàn và ít phản ứng phụ nhất với các bạn khi áp dụng trong việc kế hoạch hóa gia đình.

Tránh thai là biện pháp ngăn ngừa thụ tinh bằng cách ngăn ngừa tinh trừng gặp trứng: có hai cách một là ngăn ngừa trứng rụng hoặc quan hệ lúc trứng không rụng, hai là ngăn tinh trùng không vào tử cung phụ nữ hoặc ngăn ngừa ở ngay vòng ngoài không cho tinh trùng di chuyển vào vòi trứng.

Một số kiểu tránh thai bạn không nên bỏ qua:

Dùng bao cao su

Cái này ai cũng biết, ngoài việc tránh thai ra còn giúp tránh một số bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục  đối tượng là phụ nữ mới sinh , niêm mạc tử cung chưa lành hẳn rất dễ viêm nhiễm) . Tuy nhiên vẫn có rủi ro khi bạn dùng bao không đảm bảo chất lượng , khi bạn bóc hoặc quan hệ mạnh gây rách.

Chú ý khi sử dụng biện pháp này tốt nhất dùng loại trơn, mỏng, bền và có chất bôi trơn tốt để đảm bảo. Hạn chế dùng các loại bao cao su như: bao gai, bao bi, hoặc bao cao su có hình dạng kỳ lạ nhằm phục vụ ham muốn cá nhân mà ảnh hưởng đến phụ nữ cũng như nguy cơ rủi ro có thai cao. Không lên chập 2 BCS làm một vì dễ rách.

Tính ngày

Chu kỳ kinh nguyệt nếu đều là 28 ngày, trứng rụng vào tuần thứ 2 sau ngày có kinh vì vậy cộng trừ 5-7 ngày cho an toàn thì sau ngày sạch kinh 7 ngày, và ngày thứ 18-28 là ngày an toàn của bạn, quan hệ rất khó có thai (tránh ngày đèn đỏ ra vì phụ nữ hoặc đàn ông dễ viêm).

Tuy nhiên biện pháp này cũng có rủi ro trong trường hợp tháng nào đó chu kỳ kinh nguyệt không đúng , bạn không biết tính, vì chu kỳ kinh nguyệt đôi khi bị ảnh hưởng bởi tâm lý phụ nữ. 30-40 % vẫn mang thai do tính sai ngày.

Xuất tinh ngoài tử cung

Thay vì xuất tinh vào tử cung phụ nữ thì đến lúc gần xuất rút ra xuất ra ngoài hoặc khi phụ nữ đạt cực khoái rồi thì dùng các biện pháp khác như dùng tay hoặc miệng giúp xuất ra ngoài. Thực ra cách này được nhưng có nhiều phản ứng phụ: giảm chất lượng cuộc sống tình dục, dễ mắc bệnh lậu miệng, nấm. Ngoài ra đến khi cao trào nhiều người khó kiểm soát được.

Đặt vòng tránh thai

Thường là vòng tránh thai hình chữ T đặt ở tử cung làm ngăn ngừa tinh trùng vào gặp trứng: có hai loại trên thị trường:

+ Vòng bằng Đồng : làm tăng tiết nhầy tử cung, làm tinh trùng bị cản không di chuyển cào gặp trứng. tuy nhiên nhiều phản ứng phụ khi sử dụng loại này : thiếu máu , kinh nguyệt kéo dài, đau bụng khi có kinh nguyệt.

+ Vòng chứa hormon : phóng thích hormon ngăn ngừa rụng trứng : ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thể vô kinh, béo ra , và nổi mụn, gây u nang buồng trứng do rối loạn nội tiết t.

Đặt vòng tránh thai có nhiều rủi ro, lên để tử cung bạn sạch sẽ nhất và làm sau 1 ngày sạch kinh, nhiều trường hợp đặt bị thủng niêm mạch tử cung gây chảy máu hoặc khi lấy ra gây sẹo niêm mạch tử cung khó có con.

Bạn nên tìm cơ sở uy tín để đặt và chọn loại vòng hợp lý. Biện pháp này gần như khó có thai nhưng phản ứng phụ với phụ nữ rất nhiều, cả về kinh nguyệt, nội tiết tố và tổn thương niêm mạc tử cung

Cấy que tránh thai

Đây là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hoóc-môn progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào vùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm.

Tuy nhiên các bạn để ý biện pháp này vẫn có thai như thường nếu que không đạt chất lượng, thay đổi nội tiết tố ( vô kinh hoặc chu kỳ kinh nguyệt thay đổi), nhiều bạn béo lên, da xấu đi do mất cân bằng nội tiết tốt, loãng xương,…

Que khó lấy ra và phải khoét ra mới lấy ra được, nhiều khi lấy ra rồi , vẫn còn tác dụng của que nên khó có thai. Ngoài ra biện pháp này bạn có thể bị lây nhiễm các bệnh qua QHTD như thường lên vẫn dùng BCS .

Uống thuốc tránh thai

Biện pháp này tương đối an toàn, 99% không thể có thai tuy nhiên chẳng may bạn quên vẫn có thai như thường. Có thể có những phản ứng phụ như chảy máu âm đạo, không kinh nguyệt, giảm ham muốn, nhiều khí hư, khô âm đạo.

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh bằng tiểu phẫu, đàn ông khi quan hệ không còn tinh trùng nữa mà chỉ còn tinh dịch vẫn đạt cực khoái. Khi muốn có con nối lại ống dẫn tinh. Kiểu này thì 100% không có con được nhưng rủi ro khi nối lại tầm 20% không thông được ống này , kiểm tra tinh dịch không có tinh trùng.

Ngoài ra khi bạn thắt ống dẫn tinh,đàn ông ngoại tình thoải mái không hậu quả, đôi khi lây bệnh qua QHTD vẫn có, đôi khi vẫn dùng BCS như thường.

Miếng dán tránh thai

Với cách này, bạn có thể dán dưới da, phóng thích hormon qua da vào máu, nhiều phản ứng phụ nhất là tim mạch, ảnh hưởng chu kỳ kinh nguyệt rất nhiều, thứ hai tùy từng phụ nữ có hàm lượng kích thước khác nhau, bạn không tự ý được.

Nếu sắp xếp theo hiệu quả và rủi ro thì dùng Bao cao su vẫn là số 1 vì ngoài việc tránh thai thì nó giúp bạn không bị lây các bệnh qua đường tình dục. Các biện pháp còn lại dù có tác dụng tránh thai nhưng vẫn có nguy cơ lây và vẫn dùng thêm BCS như thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *