Home / SỨC KHỎE TRẺ EM / Bố mẹ nên làm gì khi trẻ em bị sâu răng, sún răng

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ em bị sâu răng, sún răng

Trẻ em bị sâu răng, sún răng chính là căn bệnh thông thường phổ biến nhưng lại rất ít khi được những người lớn quan tâm đúng mức. Sự chủ quan của người lớn khiến cho chất lượng của cuộc sống trẻ bị giảm sút và đau nhức, khó chịu, kém thẩm mỹ và gầy yếu.

Sâu răng

Những bậc phụ huynh thường chỉ quan tâm tới sức khỏe răng miệng của bé thuộc mức cơ bản, việc thường xuyên nhắc nhở trẻ thường xuyên chăm sóc răng miệng thôi là chưa đủ, chúng ta cần phải theo dõi sát sao việc thực hiện của chúng nữa để phát hiện và điều trị kịp thời những căn bệnh sâu răng.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ em bị sâu răng, sún răng

Răng sữa thì không cần phải đánh răng

Khi mới có răng sữa thì rất nhiều phụ huynh thường cho rằng trẻ không cần thiết phải đánh răng bởi chúng vẫn còn có răng thưa và thức ăn thì không bị dính lại nên việc đánh răng là không cần thiết.Trên thực tế thì răng trẻ chỉ thưa với số lượng ít còn trẻ cũng có thể có tới 20 răng khi mà được một tuổi rưỡi, khi đó thì những chiếc răng sẽ được sít lại gần nhau hơn và nếu không đánh răng đều đặn thì rất dễ bị sâu răng.

Bị sâu răng sữa không đau đớn

Trong răng sữa thì vẫn tồn tại những dây thần kinh cảm xúc vì thế trẻ cũng sẽ đau nếu như bị sâu răng, sự đau đớn đó sẽ ảnh hưởng tới những lúc mà trẻ ăn uống và thậm chí là ngay cả khi bé ngủ.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ em bị sâu răng, sún răng1

Răng sữa mất, không ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn

Tất cả mọi răng sữa thì đều có thể được thay thế bằng răng vĩnh viễn, tuy nhiên tình trạng răng sữa thì ít nhiều gì cũng sẽ ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn sau này mọc lên.Nếu răng sữa bị sâu và nhổ sớm thì sẽ khiến cho lợi khô, rất khó để răng vĩnh viễn được mọc lên và mọc không đúng vị trí.

Khi trẻ bị sâu răng

Răng sữa có chức năng cũng không kém phần quan trọng như răng vĩnh viễn, nó giúp cho trẻ có thể thực hiện được những công việc hàng ngày như là nhai, nghiền, xé, giữ vai trò quan trọng không thể thiếu phụ vụ trong quá trình tiêu hóa thức ăn.Nếu thiếu đi răng sữa thì chế độ ăn của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng và khiến cho sức khỏe cũng bị giảm sút một cách nhanh chóng dẫn tới suy dinh dưỡng, còi xương.

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ em bị sâu răng, sún răng2

Khi vết sâu răng vẫn còn mới

Để răng được khỏe mạnh thì cách tốt nhất đó chính là phải phòng bệnh, nếu như răng sữa mới được phát hiện bị sâu thì cha mẹ tốt nhất là nên đưa trẻ đến nha khoa để điều trị.Thông thường bác sĩ sẽ sử dụng những biện pháp trám răng để có thể ngăn chặn được không cho sâu tiếp tục được phát triển.Răng sữa của trẻ bị sâu nếu trám sớm thì có thể giữ được đầy đủ những chiếc răng ở trên hàm, đảm bảo được quá trình tiêu hóa của trẻ được hoạt động một cách có hiệu quả tốt nhất.

Khi vết sâu răng đã lớn

Khi mà những vi khuẩn đã phát triển được đến giai đoạn muộn và tạo thành những lỗ sâu lớn trên răng của bé, thậm chí là có thể ăn gần hết số răng còn lại của bé, chúng ta không nên vội vàng tìm đến những nha sĩ để tiến hành nhổ răng sâu đó bởi răng sữa nếu nhổ quá sớm thì sẽ gây mất phương hướng cho những chiếc răng vĩnh viễn được mọc lên sau này.

Răng vĩnh viễn khi được mọc lên sẽ làm tiêu biến đi những gốc răng sữa khiến cho răng bị lung lay và bị rụng đi. Nhổ răng sữa sớm quá trước khi trẻ được 6 tuổi thì khiến cho răng vĩnh viễn của trẻ được mọc sau này bị lệch lạc.Nếu như tiến hành nhổ sớm quá răng sữa thì sẽ rất ảnh hưởng rất nhiều tới răng hàm vĩnh viễn số 6 và nếu nhổ sớm thì răng số 6 sẽ mọc ở phía trước bị chen vào chỗ của răng vĩnh viễn khác được mọc lên sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *